Làm thế nào để da săn chắc sau khi giảm cân

Da săn chắc sau khi giảm cân – Khi giảm được nhiều cân là một thành tích ấn tượng giúp giảm đáng kể về nguy cơ mắc bệnh của bạn. Nhưng mỗi khi giảm cân để để lại cho làn da bị nhăn nheo, chảy xệ. Với điều này có thể làm ảnh hưởng tới ngoại hình và chất lượng cuộc sống của bạn. Trong bài viết này, Dr Ngọc chia sẻ với bạn về một số nguyên nhân và cách loại bỏ da bị nhăn nheo sau khi giảm cân.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng da nhăn nheo sau khi giảm cân

Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể bạn và tạo thành một hàng rào bảo vệ chống lại môi trường.

Lớp trong cùng của da bao gồm các protein, bao gồm collagen và elastin. Collagen , chiếm 80% cấu trúc làn da của bạn, mang lại sự săn chắc và khỏe mạnh. Elastin cung cấp độ đàn hồi và giúp da bạn căng bóng.

Trong quá trình tăng cân, da nở ra để tạo chỗ cho sự phát triển tăng lên ở bụng và các bộ phận khác của cơ thể. Mang thai là một ví dụ của sự mở rộng này.

Nguyên nhân bị da nhăn nheo sau khi giảm cân
Nguyên nhân bị da nhăn nheo sau khi giảm cân

Da giãn nở trong thời kỳ mang thai xảy ra trong một vài tháng. Da giãn nở thường co lại trong vài tháng sau khi sinh em bé.

Ngược lại, hầu hết những người thừa cân và béo phì đều mang thêm cân nặng trong nhiều năm. Thường bắt đầu từ khi còn nhỏ hoặc tuổi vị thành niên.

Khi da bị kéo căng đáng kể và giữ nguyên như vậy trong một thời gian dài, các sợi collagen và elastin sẽ bị tổn thương. Do đó, họ mất một số khả năng rút lại.

Hậu quả là khi một người nào đó giảm nhiều cân, da thừa sẽ treo trên cơ thể. Nói chung, giảm cân càng nhiều thì hiệu quả da chùng càng rõ rệt.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cho biết những bệnh nhân phẫu thuật giảm cân hình thành ít collagen mới. Thành phần cũng kém hơn so với collagen ở làn da trẻ khỏe.

Những yếu tố ảnh hưởng đến độ đàn hồi của làn da:

Thực tế có một số yếu tố làm ảnh hưởng đến làn da của bạn sau khi thực hiện phương pháp giảm cân:

  • Thừa cân trong thời gian dài: Ai thừa cân hoặc béo phì càng lâu thì làn da của họ sẽ càng lỏng lẻo sau khi giảm cân do mất elastin và collagen.
  • Lượng cân đã giảm: Giảm cân từ 100 pound (46 kg) trở lên thường làm da treo nhiều hơn so với giảm cân khiêm tốn hơn.
  • Tuổi tác: Da già có ít collagen hơn da trẻ và có xu hướng lỏng hơn sau khi giảm cân.
  • Di truyền: Di truyền có thể ảnh hưởng đến cách da của bạn phản ứng với việc tăng và giảm cân.
  • Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mãn tính làm giảm sản xuất collagen và elastin của da. Có thể góp phần làm cho da lỏng lẻo.
  • Hút thuốc lá: Hút thuốc lá dẫn đến giảm sản xuất collagen và phá hủy collagen hiện có, dẫn đến da chùng nhão, chảy xệ

Xem thêm: 5 Cách để tăng cường Collagen hiệu quả

Yếu tố làm ảnh hưởng đến làn da của bạn
Yếu tố làm ảnh hưởng đến làn da của bạn

Một số biện pháp để làm săn chắc da sau khi giảm cân

Có một số biện pháp dưới đây có thể giúp cải thiện sự đàn hồi của làn da trở lại với một mức độ nào đó. Đặc biệt với người giảm cân từ mức độ nhỏ đến mức độ trung bình.

Thực hiện đào tạo kháng

Tham gia vào các bài tập rèn luyện sức mạnh thường xuyên là một trong những cách hiệu quả nhất. Để xây dựng khối lượng cơ bắp ở cả người trẻ và người lớn tuổi.

Ngoài việc giúp bạn đốt cháy nhiều calo, việc tăng khối lượng cơ. Có thể giúp cải thiện sự xuất hiện của da chùng.

Uống Collagen

Collagen thủy phân rất giống với gelatin. Nó là một dạng collagen đã qua xử lý được tìm thấy trong mô liên kết của động vật.

Mặc dù nó chưa được thử nghiệm ở những người có làn da lỏng lẻo liên quan đến việc giảm cân lớn. Nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng collagen hydrolysate có thể có tác dụng bảo vệ collagen của.

Trong một nghiên cứu có đối chứng, sức mạnh của collagen tăng lên đáng kể sau bốn tuần bổ sung. Collagen peptide và tác dụng này vẫn duy trì trong suốt 12 tuần nghiên cứu.

Collagen hydrolysate hay còn được gọi là collagen thủy phân. Nó có dạng bột và có thể mua tại các cửa hàng thực phẩm tự nhiên hoặc trực tuyến.

Một nguồn collagen phổ biến khác là nước hầm xương . Nó cũng cung cấp các lợi ích sức khỏe khác.

Các giảm cân không để da nhăn nheo
Các giảm cân không để da nhăn nheo

Tiêu thụ một số chất dinh dưỡng nhất định và giữ đủ nước

Một số chất dinh dưỡng quan trọng đối với việc sản xuất collagen và các thành phần khác của làn da khỏe mạnh:

  • Protein: Bổ sung đầy đủ protein là rất quan trọng để có một làn da khỏe mạnh, và các axit amin lysine và proline. Đóng một vai trò trực tiếp trong việc sản xuất collagen.
  • Vitamin C: Vitamin C cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen và cũng giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
  • Axit béo omega-3: Một nghiên cứu nhỏ cho thấy axit béo omega-3 trong cá béo có thể giúp tăng độ đàn hồi của da.
  • Nước: Giữ đủ nước có thể cải thiện làn da của bạn. Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ tăng lượng nước uống hàng ngày. Có những cải thiện đáng kể về chức năng và hydrat hóa của da.

Sử dụng kem làm săn chắc

Nhiều loại kem “làm săn chắc” có chứa collagen và elastin.

Mặc dù những loại kem này có thể tạm thời làm tăng độ săn chắc của da. Nhưng các phân tử collagen và elastin quá lớn để có thể hấp thụ qua da của bạn. Nói chung, collagen phải được tạo ra từ trong ra ngoài.

Như vậy, với các thông tin chia sẻ trên đây của Dr Ngọc về cách làm da săn chắc sau khi giảm cân. Mong rằng với những thông tin chia sẻ này đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới. Nếu còn thắc mắc gì, bạn hãy để lại thông tin sẽ được Bác sĩ Ngọc giải đáp chi tiết.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận