Tại sao WHO khuyến cáo không nên tiêm vaccine mũi 3?

Tại sao WHO khuyến cáo không nên tiêm vaccine mũi 3, mà các nước trên thế giới vấn tiếp tục tiêm? Đây cũng chính là chủ đề mà hôm nay Bác sĩ Ngọc muốn chia sẻ với bạn khá chi tiết. Đừng bỏ qua các thông tin chi tiết trong bài viết cụ thể dưới đây nhé.

Những biến thể của Virus Corona như thế nào?

PGS.TS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết: Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chia các biến thể của SARS-CoV-2 thành 2 nhóm: Biến thể quan tâm (VOIs) và Các biến thể của Mối quan tâm (VOC).

  • Biến dị quan tâm (VOIs): khi có sự thay đổi kiểu hình hoặc có một gen mang nhiều đột biến có khả năng làm thay đổi các axit amin liên quan đến kiểu hình; và gây ra sự lây truyền trong cộng đồng hoặc nhiều trường hợp / cụm trường hợp xảy ra cùng một lúc; hoặc được tìm thấy ở nhiều quốc gia.
  • Các biến thể cần quan tâm (VOC): là những biến thể đã được xác nhận là có liên quan đến khả năng lây truyền tăng lên đáng kể; thay đổi đáng kể tình hình dịch tễ học Covid-19 theo hướng tiêu cực; tăng độc lực / làm nặng thêm các biểu hiện lâm sàng; giảm hiệu quả các biện pháp y tế công cộng; hoặc làm giảm hiệu quả của vắc xin, xét nghiệm chẩn đoán và liệu pháp hiện tại.

Hiện tại, có 4 biến thể của virus SARS-CoV-2 được WHO phân loại là đáng lo ngại, bao gồm Alpha, Beta, Gamma và Delta, được phát hiện lần đầu tiên ở Anh, Nam Phi, Brazil và Ấn Độ. Trong đó, biến thể Delta được coi là nguy hiểm nhất, là chủng truyền nhiễm chiếm ưu thế trên toàn cầu vì khả năng lây lan cao. Trước đây, cách đặt tên biến cũ thường là kết hợp “biến thể” + “tên quốc gia” không được sử dụng vì nó có thể tạo ra sự kỳ thị.

Xem thêm: Đơn thuốc điều trị Covid – 19 được áp dụng tại Tp.HCM

Tìm hiểu về biến thể củ virus corona
Tìm hiểu về biến thể củ virus corona

Tại sao WHO khuyến cáo không nên tiêm vaccine mũi 3?

Thực tế tại một số nước phát triển trên thế giới họ vẫn tiếp tục tiêm mũi thứ 3, do nền kinh tế họ khá phát triển và số lượng vaccine còn dư. Họ sẽ tiếp tục tiêm mũi thứ 3 cho tất cả mọi người để bảo vệ tốt nhất. Nhưng theo WHO khuyến cái thì không nên tiêm mũi thứ 3 hiện tại, bởi:

  • Sau khi tiêm 2 mũi thì khả năng bảo vệ trong vòng 6 tháng.
  • Trong 6 tháng này chưa phải tiêm mũi thứ 3
  • Nếu tiêu mũi thứ 3 thì ta mất khoảng 600 – 700 triệu liệu vaccine. Nếu dành những mũi này cho nước nghèo hơn thì sẽ phủ được tỷ lên chống lại virus được hiệu quả hơn.
  • Nếu những nước phát triển dược tiêm mũi thứ 3, nhưng những nước không phát triển không được tiêm. Các con virus đó sẽ biến thể ở nước nghèo hơn thì nó sẽ kháng lại vaccine đó.
  • Bởi vậy, phải phủ càng nhanh càng tốt, phải chiếm 70% người tiêm vaccine.

Nói tóm lại việc tiêm mũi thứ 3 khá tốt, nhưng xét trên tổng thể toàn bộ thì nó lại không hiệu quả. Nêu nhường mũi hiện tại cho những nước nghèo hơn. Nhằm đủ phủ mạnh được 70% và sẽ không bị nhân lượng virus lên nữa.

Video chia sẻ chi tiết của Bác sĩ Ngọc về WHO khuyến cáo không nên tiêm vaccine mũi 3:

Bài viết trên đây, Bác sĩ Ngọc đã giải đáp thắc mắc tại sao WHO khuyến cáo không nên tiêm vaccine mũi 3. Chắc chắn với những kiến thức chia sẻ này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc tiêm vaccine như thế nào cho đủ và đúng rồi nhé. Bạn còn thắc mắc gì khác, hãy liên hệ trực tiếp đến với Dr Ngọc ở dưới đây.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận