HUYẾT ÁP KIÊNG GÌ? – 10 thực phẩm người cao huyết áp cần kiêng

Huyết áp kiêng gì? là câu hỏi mà những ai đang mắc bệnh huyết áp muốn tìm được câu trả lời nhất để điều trị bệnh hiệu quả.

Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ với mọi người về các loại thực phẩm mà nhưng ai đang mắc bệnh cần phải kiêng. Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết hôm nay nhé!

Hiện nay, nhiều người đang phải đối mặt với một căn bệnh được gọi là cao huyết áp hoặc tăng huyết áp. Đây là tình trạng mà tốc độ dòng chảy của máu trong mạch máu tăng đến mức nguy hiểm. Tình trạng này làm suy yếu thành mạch và buộc tim phải bơm máu với tốc độ nhanh hơn, khiến tim phải hoạt động quá sức và có thể dẫn đến nhiều bệnh tim mạch nghiêm trọng.

huyết áp kiêng gì?

huyết áp kiêng gì?

1.Huyết áp kiêng ăn gì – Muối là thủ phạm hàng đầu gây tăng huyết áp

Muối là một trong những nguyên nhân chính gây tăng huyết áp và các bệnh tim mạch. Khi chế độ ăn chứa nhiều natri, sự cân bằng ion trong cơ thể bị xáo trộn, khiến thận không thể lọc máu hiệu quả do lượng natri cao. Điều này dẫn đến việc thận không sản xuất đủ nước tiểu, làm tăng lượng nước trong máu và từ đó tăng huyết áp.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người khỏe mạnh nên giới hạn lượng natri tiêu thụ hàng ngày không quá 1.500mg để tránh tăng huyết áp, trong khi người bệnh tăng huyết áp cần tiêu thụ ít natri hơn nữa.

2. Huyết áp kiêng ăn gì – Thịt chế biến chứa nhiều natri không tốt cho người ai tăng huyết áp

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thịt chế biến như jambon, xúc xích, thịt nguội… là loại thịt đã được biến đổi thông qua các phương pháp như muối, xử lý, lên men, hun khói hoặc các quá trình khác để tăng hương vị hoặc kéo dài thời hạn bảo quản. Tuy nhiên, những loại thịt này chứa hàm lượng natri rất cao, trung bình cao hơn khoảng 400% so với thịt chưa qua chế biến. Khi thịt nguội được kết hợp với các nguyên liệu khác để làm bánh sandwich, hàm lượng natri sẽ tăng lên mức báo động. Vì vậy, người bị tăng huyết áp nên tránh ăn các loại thịt này.

3. Huyết áp kiêng ăn gì – Nước sốt cà chua đóng hộp

Nước sốt làm sẵn cũng là một nguy cơ tiềm ẩn đối với người bị tăng huyết áp do chứa nhiều natri. Muối được sử dụng như một chất bảo quản trong các loại nước sốt này, gây rối loạn cân bằng điện giải trong cơ thể.

Khi cân bằng điện giải bị rối loạn, chức năng thận cũng bị ảnh hưởng, dẫn đến huyết áp tăng cao. Vì vậy, món mì ống yêu thích của bạn có thể góp phần gây tăng huyết áp nếu sử dụng nước sốt cà chua đóng hộp.

4.Huyết áp kiêng gì – Dưa muối chua

Hàm lượng natri rất cao trong dưa chua làm tình trạng huyết áp trở nên nghiêm trọng hơn, biến một quả dưa chuột đơn giản thành một “quả bom” natri. Để bảo quản thực phẩm bằng cách ngâm muối, lượng muối cần ít nhất 5%. Nếu bạn ăn quá nhiều dưa muối, bạn sẽ nạp vào cơ thể một lượng lớn natri, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

5. Huyết áp kiêng ăn gì – Người tăng huyết áp không nên uống rượu

Uống nhiều rượu có thể tạm thời làm tăng huyết áp, nhưng việc lạm dụng rượu kéo dài sẽ dẫn đến bệnh tăng huyết áp và các bệnh tim mạch khác. Ngoài ra, uống nhiều rượu cũng gây béo phì, và người béo phì dễ mắc bệnh tăng huyết áp hơn. Vì vậy, nên hạn chế tiêu thụ rượu càng ít càng tốt.

Lạm dụng rượu bia gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe, đặc biệt là ở người bị tăng huyết áp. Nguy cơ vỡ mạch máu cao hơn ngay cả khi uống thuốc cũng không kiểm soát được.

6.Huyết áp kiêng gì – Bánh ngọt không tốt cho bệnh nhân tăng huyết áp

Các loại bánh ngọt chứa lượng đường cao, và loại đường này có thể làm huyết áp tăng đột ngột. Hơn nữa, trong các lát bánh mì, bánh ngọt và bánh sừng bò thường có chứa một lượng muối, dẫn đến nồng độ natri trong máu tăng, làm tăng huyết áp. Việc tiêu thụ bánh ngọt cũng làm tăng lượng đường trong máu, làm tình trạng tăng huyết áp càng trở nên nghiêm trọng hơn.

7. Huyết áp kiêng ăn gì – Cà phê

Cà phê là một thức uống quen thuộc vào buổi sáng và là một sự thay thế tuyệt vời cho các loại nước tăng lực. Tuy nhiên, việc sử dụng đồ uống giàu caffeine không được kiểm soát có thể dẫn đến tăng huyết áp và gây ra chứng hồi hộp ở tim. Phản ứng của huyết áp đối với caffeine khác nhau ở mỗi người, nhưng một số người có thể bị tăng huyết áp đột ngột sau khi uống cà phê.

Nguy cơ tăng huyết áp còn cao hơn khi kết hợp caffeine với nicotine, có trong thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá điện tử. Tăng huyết áp có nhiều nguyên nhân, không chỉ riêng caffeine, vì vậy những người bị tăng huyết áp được khuyên nên tránh xa các loại đồ uống chứa caffeine.

huyết áp kiêng gì?

huyết áp kiêng gì?

8. Huyết áp kiêng ăn gì – Kẹo chứa đường bổ sung

Các loại kẹo chứa đường bổ sung cũng làm tăng nồng độ natri trong cơ thể, đồng thời làm tăng mạnh lượng đường trong máu, dẫn đến tăng huyết áp. Việc tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm có đường cũng gây ra bệnh béo phì, dẫn đến tim phải hoạt động quá mức và gây ra tăng huyết áp.

9.Huyết áp kiêng gì – Đồ uống có ga

Đồ uống có ga không cung cấp gì ngoài một lượng đường có hại cho sức khỏe, gây ra nhiều bệnh tật và làm trầm trọng thêm tình trạng huyết áp. Ngoài ra, đồ uống có ga còn hủy hoại sức khỏe răng miệng và gây mất nước, dẫn đến mất cân bằng điện giải trong cơ thể và tăng huyết áp. Việc loại bỏ đồ uống có ga sẽ giúp bạn duy trì một lối sống lành mạnh hơn.

10. Tăng huyết áp nên tránh ăn nhiều thịt đỏ

huyết áp kiêng gì?

huyết áp kiêng gì?

Người bị tăng huyết áp nên hạn chế hoặc tránh hoàn toàn thịt đỏ. Thịt đỏ là nguồn cung cấp chính sắt heme, một chất liên quan trực tiếp đến mức huyết áp của cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, nếu bạn có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ của bệnh tim như tăng huyết áp, cholesterol cao, đái tháo đường, béo phì, ít vận động và/hoặc chế độ ăn uống không lành mạnh, bạn nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ để kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa tăng huyết áp.

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới: