[Hỏi đáp Dr Ngọc]Tại sao điều trị nám mãi không khỏi?

Có rất nhiều người đã gửi đến Dr Ngọc rằng: “Tại sao điều trị nám mãi không khỏi?”. Thêm vào đó, bị nám lâu năm, điều trị nhiều nơi nhưng vẫn bị lại. Để đưa ra lời giải đáp chính xác, Dr Ngọc đã tổng hợp và muốn chia sẻ với bạn trong bài viết sau.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị nám ở đâu?

Bạn vẫn đang thắc mắc không hiểu tại sao điều trị nám mãi không khỏi? Không hiểu lý do nào mà việc điều trị nám lại cứ bị đi bị lại như vậy?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nám da
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nám da

Cái mẫu chốt bắt nguồn từ khi hình nám của chúng ta bắt đầu từ tế bào Melanocyte sẽ sinh ra sắc tố bị nám. Chính sắc đó sẽ di chuyển lên trên bề mặt da của chúng ta, có thể sắc tố đó nằm trên bề mặt, có thể nằm dưới.

 • Nằm ở bên trên gọi là nám mảng
 • Nằm ở bên dưới gọi là nám chân sâu.

Để hiểu về lý do tại sao điều trị nám mãi không khỏi? Chúng ta sẽ nhìn vào những cái sắc tố được hình thành ở trên da. Toàn bộ tế bào sắc tố, tế bào Melanin (Nám của chúng ta) đang bọc tế bào bình thường. Mà bản chất của tế bào sắc tố sinh ra là để bảo vệ da. Bởi vậy, khi tia UV chiếu vào càng nhiều thì làm cho da càng dễ dàng bị tổn thương. Nếu da bị tổn thương thì cơ thể sẽ tự sinh ra cái ràng để chúng bảo vệ – đó chính là những hạt tế bào sắc tố. 

Việc mọi người điều trị nám hay điều trị sắc tố, điều trị tàn nhang, điều trị mụn,… Chính là chúng ta đang lấy đi hàng rào bảo vệ của da. Nếu không có hàng rào sắc tố thì tia UV chiếu vào. Sẽ tác động trực tiếp vào da của chúng ta, sẽ gây tổn thương đến các tế bào.

Cách giải quyết tình trạng nám bị đi bị lại như thế nào?

Để có cách giải quyết tình trạng tại sao điều trị nám mãi không khỏi, bạn cần tìm hiểu về nguyên nhân của chúng. Với một số điểm dưới đây mà Dr Ngọc đã tổng hợp lại, bạn cùng nắm bắt rõ nhé.

Điều trị nám da không đúng cách hậu quả khó lường
Điều trị nám da không đúng cách hậu quả khó lường
 • Chống nắng: Để giải quyết được tình trạng điều trị nám mãi không khỏi thì chúng ta cần phải chống nắng. Việc chống nắng là điều quan trọng nhất trong việc điều trị sắc tố hay điều trị nám.
 • Dùng kem chống nắng: Việc điều trị nám chính là có 1 hàng rào để thay thế và chúng ta có thể sử dụng 1 sản phẩm kem chống nắng để ngăn chặn tia UV xâm nhập vào làn da của chúng ta. 
 • Áp dụng chế độ dinh dưỡng: Để giúp cho làn da khỏe mạnh, đẹp. Bạn nên uống nhiều nước rất cần thiết cho da cũng như các hoạt động của cơ thể. 
 • Sử dụng mỹ phẩm kiểm định an toàn: Tất cả các mỹ phẩm đều có chứa với những loại chất gây hại cho da. Trong đó không loại trừ những chất bào mòn khiến cho da dễ bị nám. Bởi vậy, không nên sử dụng những loại mỹ phẩm không rõ về nguồn gốc xuất xứ.
 • Khám bác sĩ da liễu mỗi khi có vấn đề trên da: Không nên để tình trạng da quá lâu mới đi khám. Bởi việc phát hiện và điều trị sớm sẽ mang lại nhiều hiệu quả tốt hơn. Không nên tự ý sử dụng thuốc hoặc những sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Việc điều trị nám mãi không khỏi được Dr Ngọc chia sẻ chi tiết hơn trong video sau:

Đi đến đây, bạn đã hiểu được nguyên do từ đâu mà việc tại sao điều trị nám mãi không khỏi? Qua những chia sẻ trên đây, nếu bạn còn thắc mắc hãy để lại comment dưới bài viết. Mọi thông tin sẽ được Dr Ngọc giải đáp chi tiết nhất cho bạn.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận

 1. d01c83cd067fc82c666658dc308e4ded?s=54&d=mm&r=g
  Nga 03/19/2021 at 6:19 Chiều - Reply

  Xin chao bac si Ngoc,
  Xin bac si giai dap giup L cystine va L cystein co khac nhau khong?Neu co, xin hoi cai nao tot hon? Combo vitamin C, glutathione va L cystine dung de tri nam co the uong chung 1 luc hay phai tach ra, thi du nhu la phai cach quang nua tieng dong ho cho tung loai?
  Chi 51 tuoi, can nang chua toi 50 kg, moi ngay uong 500 mg vit C,500 mg glutathione va 500 mg L cystine co chuan khong a? hien nay chi dang boi arbuti 2% The ordinary, layer vit C, sau do granactive retinoid 2% The ordinary , theo sau la kem duong am. 2 lan 1 tuan tay da chet bang lactic acid 5% the ordinary. Bi nam nhieu nam, ngay 1 nhieu hon, rat nan va tuyet vong!

  Tim duoc web bac si, giai thich rat tan tinh va cho kien thuc bo ich, nen chi mong bac si giup do va cho loi khuyen! Cam on va chuc bac si su nghiep thang tien!

  xin chao,
  Nga

 2. 23712605f05e30e181c30939e082acd4?s=54&d=mm&r=g
  Bich Loan 04/09/2021 at 2:20 Chiều - Reply

  Tôi 47 tuổi, bị nám hơn 10 năm. Gần đây tôi dùng transino (cả bôi và uống hết 1hop) vẫn chưa thấy da đủ sáng. Tôi có theo dõi các video của bác sĩ trên YouTube nên có ý định dùng glutathionne, vitamin C và Lcystine cho đến khi vết nám mờ hẳn. Xin hỏi như vậy có được không?