[Hỏi đáp] Bạn đã bôi kem chống nắng đúng chưa?

Bạn đã từng có thói quen bôi kem chống nắng vào ban đêm mỗi ngày chưa? Bạn đã từng biết cách thoa kem chống nắng sao mang lại tác dụng tốt nhất chưa? Nếu chưa hãy cùng Bác sĩ Ngọc tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây để mang lại hiệu quả tốt nhất. Nhằm giúp bảo vệ cho làn da của bạn mong manh và cà tự tin đón nắng hơn.

Ánh nắng mặt trời mang lại những gì?

Nói chung, có nhiều loại tia trong ánh nắng mặt trời. Mỗi tia có bước sóng dài ngắn khác nhau. Do đó, khả năng thẩm thấu vào da của chúng, gây ra những tác động cũng như tác hại trên da cũng khác nhau.

Các tia có bước sóng dài như tia hồng ngoại có khả năng đi sâu vào da, nhưng may mắn là chúng ít gây hại cho làn da của chúng ta.

Các tia có bước sóng ngắn hơn như tia UV có khả năng xuyên qua da không sâu bằng các tia có bước sóng dài. Tuy nhiên, chúng lại gây tổn thương lớn cho các tế bào da.

Xem thêm: Cách dùng kem chống nắng hiệu quả ít lần bôi nhất – Dr Ngọc

Ánh nắng mặt trời mang tác hại gì cho da
Ánh nắng mặt trời mang tác hại gì cho da

Tia nào đã gây hại cho da?

Tia UV có bước sóng ngắn hơn nhưng khi tiếp xúc với da chúng ta sẽ sinh ra các gốc tự do. Đến lượt mình, các gốc tự do này lại gây hại cho các tế bào da, gây ra các nếp nhăn, vết nám, ung thư da và nhiều bệnh về da khác. Hiện tại đang có 3 tia UV như dưới đây:

·        Tia UVC: có bước sóng ngắn nhất, bị tầng ozon phản xạ hoàn toàn nên loại tia này không thể xuyên qua bề mặt da. Vì vậy, trong các loại kem chống nắng thường không đề cập đến việc bảo vệ da khỏi tác hại của loại tia này.

·        Tia UVB: có bước sóng dài hơn tia UVC, một phần bị mây phản xạ, một phần nhỏ đến bề mặt da. Loại tia này không xuyên sâu vào da nhưng có thể gây tổn thương da nghiêm trọng như cháy nắng, sạm da và ung thư da.

·        Tia UVA: có bước sóng dài nhất trong 3 loại tia UV, nó có thể dễ dàng xuyên qua các đám mây mà không bị cản trở, thậm chí nó có thể xuyên qua gương và cửa sổ. Loại tia này xâm nhập sâu vào các lớp da, gây ra các vấn đề về thẩm mỹ như lão hóa da, nếp nhăn và các vết thâm nám. Vì vậy, trong kem chống nắng, điều quan trọng là phải bảo vệ da khỏi tác hại của loại tia này.

Tia UV nào ảnh hưởng đến làn da
Tia UV nào ảnh hưởng đến làn da

Vậy bôi kem chống nắng đúng chưa?

Bạn đã áp dụng phương thức bôi kem chống nắng cho mình. Nhưng vẫn đang thắc mắc không biết đã bôi kem chống nắng đúng cách chưa? Với các điểm dưới đây là lời giải đáp cho bạn:

·        Không tiết kiệm: cách thoa kem chống nắng chính xác nhất là sử dụng đúng lượng kem cho mỗi lần thoa. Dù bạn có dùng kem có chỉ số chống nắng cao nhưng vẫn chưa đủ thì cũng không có ý nghĩa gì. Để dễ ước lượng, lượng kem mỗi lần thoa khoảng 1 ngón tay trỏ cho toàn mặt và lượng kem tương tự cho vùng cổ.

·        Không nên bỏ sót: khi thoa kem chống nắng, bạn cần chú ý thoa kem đều trên từng vùng da để đảm bảo làn da được bảo vệ đồng đều. Một số khu vực thường bị bỏ qua bao gồm hai bên hàm, tai, thái dương và cổ.

·        Thời gian chờ: đối với những bạn chọn kem chống nắng hóa học thì nên thoa kem ít nhất 20 phút trước khi ra ngoài trời. Bước chuẩn bị này giúp da được hấp thụ kem và được bảo vệ tốt nhất khỏi ánh nắng mặt trời.

·        Thoa lại kem chống nắng: Để bảo vệ da hoàn hảo, việc thoa lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ là cần thiết. Đặc biệt, đối với những bạn tham gia các hoạt động ngoài trời, cơ thể ra nhiều mồ hôi hoặc các hoạt động dưới nước.

·        Thoa kem chống nắng ngay cả khi trời nhiều mây: vì tia UVB chỉ bị mây cản một phần và tia UVA có thể xuyên qua mây nên chúng ta cần thoa kem chống nắng ngay cả khi trời nhiều mây. Bạn nghĩ rằng các tia không thể gây hại cho da.

·        Tẩy trang: chúng ta sử dụng kem chống nắng hàng ngày nên cần chú ý làm sạch da. Tẩy trang vào cuối ngày sẽ giúp bề mặt da của bạn được làm sạch và hạn chế nổi mụn do kem chống nắng gây bít lỗ chân lông.

Video chia sẻ của Bác sĩ Ngọc giải đáp về bôi kem chống nắng đúng chưa:

Bài viết này, Bác sĩ Ngọc đã giúp bạn biết thêm về việc bôi kem chống nắng đúng chưa, làm như thế có mang lại hiệu quả không? Qua những kiến thức này, bạn lại có thêm phương pháp chăm sóc da cho mình mang lại hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn còn điều gì khác đang thắc mắc, hãy gọi ngay tới Dr Ngọc để được giải đáp nhanh chóng.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận