DẦU CÁ OMEGA-3 NÊN DÙNG BAO NHIÊU HÀM LƯỢNG MỖI NGÀY?

Dầu cá Omega-3 có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Cách tốt nhất để bổ sung chúng là ăn cá béo ít nhất hai bữa mỗi tuần. Nhưng nếu mọi người không ăn cá thường xuyên thì hay nên cân nhắc đến việc bổ sung thực phẩm chức năng về dầu cá omega-3.

Điều quan trọng thực phẩm bổ sung phải chứa đủ axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Đây là 2 loại chất béo omega 3 hữu ích nhất. Mọi người có thể bổ sung từ các loại hạt lanh và quả óc chó. Những thực phẩm này có chứa axit alpha-linolenic (ALA), một phần nhỏ trong số đó có thể được chuyển đổi thành EPA và DHA trong cơ thể bạn.

Tuy nhiên bổ sung dầu cá omega-3 bao nhiêu là đủ mỗi ngày thì hầu như ít ai biết chính xác. Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ với mọi người về hàm lượng cần bổ sung mỗi ngày là bao nhiêu. Hãy cùng Dr Ngọc tìm rõ hơn thông qua bài viết ngày hôm nay nhé!

 

1. HƯỚNG DẪN LIỀU LƯỢNG BỔ SUNG DẦU CÁ OMEGA-3 MỖI NGÀY

dầu cá omega-3

dầu cá omega-3

Các tổ chức y tế chính thống khác nhau đã đưa ra ý kiến chuyên gia của riêng họ, tuy nhiên thì các ý kiến của từng người có thể sẽ khác nhau.

Nhưng hầu hết các tổ chức này khuyến nghị tối thiểu 250 – 500mg EPA và DHA kết hợp mỗi ngày cho người trưởng thành khỏe mạnh. Điều này có thể thu được từ khoảng 8 ounce cá béo mỗi tuần.

Tuy nhiên số lượng cao hơn thường được khuyến nghị cho một số tình trạng sức khỏe của mỗi người. Và chế độ ăn uống được khuyến nghị đối với Axit Alpha-linolenic là 1,6g mỗi ngày đối với nam giới và 1,1g mỗi ngày đối với phụ nữ.

 

2. DẦU CÁ OMEGA-3 MANG LỢI ÍCH GÌ CHO TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE CỦA BẠN

 

Một nghiên cứu đã theo dõi 11.000 người dùng liều 850 mg EPA và DHA kết hợp mỗi ngày trong 3,5 năm. Họ đã giảm 25% các cơn đau tim và giảm 45% tỷ lệ đột quỵ.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị những người mắc bệnh tim mạch vành hoặc suy tim nên bổ sung dầu cá omega-3 có chứa EPA và DHA hằng ngày. Cần nhiều nghiên cứu hơn để thiết lập liều lượng lý tưởng, nhưng hầu hết các nghiên cứu đã sử dụng khoảng 1.000 mg mỗi ngày. Đối với những người có chất béo trung tính cao, AHA khuyến nghị liều 4.000 mg mỗi ngày.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu lớn đã không hỗ trợ việc sử dụng chất bổ sung omega 3 để giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nhưng nhìn chung, bằng chứng mạnh mẽ hơn về lợi ích của việc bổ sung omega 3 ở những người có tiền sử bệnh tim hơn là những người khỏe mạnh nói chung.

 

2.1 DẦU CÁ OMEGA-3 HỖ TRỢ CHO BỆNH TRẦM CẢM VÀ ÂU LO

Các nghiên cứu cho thấy rằng omega 3 liều cao từ 200–2.200 mg mỗi ngày, có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng.

Trong trường hợp rối loạn tâm trạng và tâm thần, thực phẩm bổ sung có lượng EPA cao hơn có nhiều khả năng mang lại tác dụng có lợi hơn so với thực phẩm có DHA cao hơn.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng chất bổ sung omega 3 có rất ít hoặc không có tác dụng ngăn ngừa các triệu chứng trầm cảm hoặc lo âu.

 

2.2 DẦU CÁ OMEGA-3 DỰ PHÒNG UNG THƯ

Ăn nhiều cá và axit béo omega-3 có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú, tuyến tiền liệt và ruột kết.

Tuy nhiên, mối tương quan không phải là nhân quả bình đẳng. Các nghiên cứu có kiểm soát cần xác nhận xem lượng axit béo omega 3 của bạn có ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư hay không.

 

2.3 DẦU CÁ OMEGA 3 CHO TRẺ EM VÀ PHỤ NỮ MANG THAI

Nghiên cứu cho thấy rằng axit béo omega-3, đặc biệt là DHA, rất quan trọng trước, trong và sau khi mang thai.

Gần như tất cả các hướng dẫn chính thức đều khuyến nghị bổ sung 8–12 ounce cá hoặc động vật có vỏ mỗi tuần trong thời kỳ mang thai và cho con bú, hoặc thêm 200–300 mg DHA mỗi ngày.

FDA đề xuất 2 khẩu phần cá hoặc hải sản mỗi tuần cho trẻ em. Kích thước phục vụ tùy thuộc vào độ tuổi:

  • 1 ounce ở lứa tuổi 1–3.
  • 2 ounce ở độ tuổi 4–7.
  • 3 ounce ở lứa tuổi 8–10.
  • 4 ounce ở tuổi 11 trở lên.

Ngoài ra, FDA cũng khuyến nghị các lựa chọn hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp cho trẻ em và người mang thai.

 

3. BỔ SUNG QUÁ NHIỀU DẦU CÁ OMEGA-3 CÓ GÂY HẠI HAY KHÔNG?

dầu cá omega-3

dầu cá omega-3

FDA và Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) tuyên bố rằng các chất bổ sung omega 3 có chứa EPA và DHA là an toàn nếu liều lượng không vượt quá 5.000 mg mỗi ngày.

Những cảnh báo này được đưa ra vì nhiều lý do. Thứ nhất, omega 3 có thể gây loãng máu hoặc chảy máu quá nhiều ở một số người.

Vì lý do này, nhiều tổ chức khuyến khích những người đang có kế hoạch phẫu thuật ngừng bổ sung omega 3 trước 1–2 tuần.

Lý do thứ hai là do vitamin A. Vitamin này có thể gây độc nếu sử dụng nhiều và một số chất bổ sung omega-3, chẳng hạn như dầu gan cá, có nhiều chất này.

Cuối cùng, dùng hơn 5.000 mg dầu cá omega-3 chưa bao giờ được chứng minh là mang lại bất kỳ lợi ích bổ sung nào, vì vậy rủi ro là không đáng.

 

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại dầu cá cũng như các sản phẩm Dầu cá Omega-3 khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về Omega-3 có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận