LIỆU DẦU CÁ OMEGA 3 GIẢM CÂN HIỆU QUẢ HAY KHÔNG?

Dầu cá Omega 3 giảm cân là một loại dầu được chiết xuất từ cá và được cho là có khả năng giúp giảm cân hiệu quả. Dầu cá chứa nhiều axit béo omega-3, đây là loại chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và cũng giúp giảm việc tích tụ mỡ trong cơ thể.

Dầu cá Omega-3 đã được nghiên cứu và được biết đến như một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe cải thiện tình trạng viêm khớp, tốt cho tim mạch và não bộ. Ngoài những tác dụng phổ biến trên thì trong thời gian gần đây, nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng dầu cá Omega-3 còn có tác dụng hỗ trợ trong quá trình giảm cân.

Các thành phần trong dầu cá có thể tăng cường quá trình trao đổi chất và giúp đốt cháy mỡ thừa. Ngoài ra, dầu cá Omega-3 còn có thể giảm cảm giác thèm ăn và tăng cường cảm giác no sau khi ăn.

Vậy cụ thể dầu cá Omega 3 giảm cân hiệu quả là có thật hay không? Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu thông qua bài viết dầu cá omega 3 giảm cân này nhé!

Mọi người có thể tham khảo thêm: bài viết về lợi ích của dầu nhuyễn thể.

1. DẦU CÁ OMEGA 3 GIẢM CÂN HIỆU QUẢ NHƯ THẾ NÀO?

liều dùng omega 3 cho từng đối tượng

xem sản phẩm dầu nhuyễn thể omega 3 qua ảnh

Omega-3 là một nhóm chất béo không no thiết yếu cho cơ thể và sức khỏe con người. Omega-3 có rất nhiều loại trong đó có hai nhóm quan trọng nhất là Axit béo omega-3 thiết yếu và Axit béo omega-3 chuỗi dài

Axit alpha-linolenic (ALA) là axit béo omega-3 thiết yếu duy nhất vì cơ thể không thể tự sản xuất được. Nó được tìm thấy trong nhiều loại thực vật như quả óc chó, hạt chia, hạt lanh và dầu từ các loại hạt này

Axit eicosapentaenoic (EPA) và Axit docosahexaenoic (DHA) là hai loại được biết đến nhiều nhất nằm trong nhóm axit béo chuỗi dài. EPA và DHA chủ yếu được tìm thấy trong dầu cá và cá béo. Ngoài ra cũng có trong hải sản, tảo và dầu tảo

Cơ thể người có thể sử dụng ALA để sản xuất ra EPA và DHA nên hai loại này không được coi là thiết yếu. Nhưng tuy nhiên quá trình chuyển đổi này lại không hiệu quả ở người. Do cơ thể chỉ chuyển được khoảng 2-10% ALA thành EPA và DHA nên vì vậy nhiều chuyên gia y tế khuyên nên bổ sung khoảng 200 – 300 mg EPA và DHA mỗi ngày thông qua việc ăn cá béo 2 lần mỗi tuần hoặc sử dụng viên uống bổ sung Omega-3.

EPA và DHA tham gia vào nhiều chức năng cần thiết trong cơ thể và đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển và chức năng của não và mắt. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ rằng việc duy trì đủ EPA và DHA cũng giúp cải thiện các triệu chứng viêm khớp, tốt cho tim mạch, trầm cảm, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

 

2. NHỮNG TÁC DỤNG GIÚP DẦU CÁ OMEGA 3 GIẢM CÂN LÀ GÌ?

 

2.1 Dầu cá Omega 3 giảm cân trong quá trình trao đổi chất

Omega-3 trong dầu cá có thể giúp giảm cân bằng cách tăng cường quá trình trao đổi chất. Tỷ lệ trao đổi chất được sử dụng để đo lường lượng calo đốt cháy trong một ngày. Nếu tỷ lệ trao đổi chất càng cao thì đồng nghĩa với việc lượng calo trong cơ thể được đốt cháy càng nhiều và càng dễ dàng giảm cân.

Các nghiên cứu được thực hiện trên từng đối tượng khác nhau:

Thanh niên khỏe mạnh: mỗi ngày bổ sung 6 gam dầu cá trong 3 tháng tỷ lệ trao đổi chất tăng khoảng 3,8%.

Phụ nữ lớn tuổi khỏe mạnh: mỗi ngày bổ sung 3 gam dầu cá trong 3 tháng, tỷ lệ trao đổi chất tăng khoảng 14% đồng nghĩa với việc mỗi ngày đốt cháy thêm 187 calo.

Người trung tuổi khỏe mạnh: Người trung tuổi khỏe mạnh uống 3 gam dầu cá mỗi ngày trong 3 tháng , tỷ lệ trao đổi chất tăng trung bình 5,3%.

Kết quả của các nghiên cứu đều cho thấy rằng dầu cá giúp làm tăng quá trình trao đổi chất không chỉ vậy còn tăng khối lượng cơ. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn.

 

2.2 Dầu cá omega 3 giảm cân là do giảm cảm giác đói và thèm ăn

Dầu cá omega-3 có thể giúp giảm cân bằng cách giảm cảm giác đói và thèm ăn. Hiệu quả đã được chứng minh qua các nghiên cứu và mỗi đối tượng thì sẽ có hiệu quả khác nhau.

– Những người trưởng thành có sức khỏe tốt và theo chế độ ăn kiêng giảm cân tiêu thụ ít hơn 0,3 gam hoặc hơn 1,3 gam dầu cá omega-3 mỗi ngày. Nhóm ăn nhiều dầu cá cho biết họ cảm thấy no hơn đáng kể đến 2 giờ sau bữa ăn. Nhưng những lại không phổ biến.

– Những người trưởng thành có sức khỏe tốt không theo chế độ ăn kiêng giảm cân được cho uống 5 gam dầu cá hoặc giả dược mỗi ngày. Nhóm sử dụng dầu cá cho biết họ cảm thấy ít no hơn khoảng 20% ​​sau bữa sáng và cảm thấy thèm ăn hơn 28%.

– Omega-3 trong dầu cá làm tăng hàm lượng hoóc môn no ở người béo phì, nhưng lại làm giảm mức độ hoóc môn no ở người không béo phì.

Nhưng vẫn còn thêm nhiều nghiên cứu để có thể đưa ra kết luận chắc chắn.

 

2.3 Dầu cá Omega 3 giảm mỡ vùng eo

dầu cá omega 3 giảm cân giảm mỡ

dầu cá omega 3 giảm cân giảm mỡ

Dầu cá omega-3 có thể giúp tăng khối lượng cơ và giảm mỡ ngay cả khi cân nặng không đổi. Điều này được thể hiện qua các nghiên cứu. Ví dụ, một nghiên cứu trên 44 người dùng 4g dầu cá mỗi ngày cho thấy cân nặng không giảm đáng kể nhưng tăng thêm 0,5kg khối cơ và giảm 0,5kg chất béo so với nhóm dùng giả dược.

Theo đó, một đánh giá của 21 nghiên cứu kết luận rằng dầu cá không làm giảm trọng lượng cơ thể hơn giả dược nhưng làm giảm vòng eo và tỷ lệ eo-hông hiệu quả hơn.

 

2.4 Dầu cá omega-3 Tăng hiệu quả tập thể dục

Dầu cá Omega-3 có thể giúp chuyển Carbohydrate sang chất béo làm nguồn nguyên liệu trong quá trình tập luyện nên vì vậy việc tiêu thụ dầu cá có thể làm tăng lượng calo cũng như đốt cháy chất béo trong cơ thể trong quá trình tập luyện.

Trong một nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ bổ sung 3 gam dầu cá mỗi ngày trong 3 tháng việc kết hợp với luyện tập thể dục giúp đốt cháy thêm 10% calo và 19 -27 % chất béo.

Điều này cho thấy bổ sung dầu cá kết hợp với tập thể dục có hiệu quả hơn trong việc giảm mỡ cơ thể so với chỉ tập thể dục. Tuy nhiên, hiện cần có thêm nhiều nghiên cứu trước khi đưa ra kết luận chính xác.

 

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại dầu cá cũng như các sản phẩm dầu Omega-3 khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về dầu cá Omega 3 giảm cân có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!

 

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận