Collagen là gì? Liệu bạn có thực sự hiểu về nó?

Chúng ta đang nghe hàng ngày có rất nhiều người nói về việc bổ sung Collagen. Có người bảo bôi, uống và có người bảo ăn các thực phẩm này, thực phẩm kia để bổ sung Collagen. Nhưng thực sự chúng ta có hiểu bản chất của Collagen là gì? Cách gì bổ sung Collagen hiệu quả nhất? Và trong bài viết này bác sĩ Ngọc sẽ trả lời cho các bạn tất cả các câu trả lời trên.

Collagen là gì?

Bản chất của Collagen là một dạng protein nằm trong cơ thể của chúng ta. Tất cả các bộ phận trên cơ thể chúng ta đều có Collagen và chúng xuất hiện nhiều nhất trong da của chúng ta. Trong cơ, trong xương, sụn khớp kể cả dây chằng cũng đều có Collagen. Và Collagen là dạng cấu trúc kết hợp tạo nên một cấu trúc trong cơ thể, theo quá trình thời gian khi chúng ta có tuổi thì lượng Collagen sẽ giảm việc tổng hợp cũng như chúng sẽ bị đứt gãy dần đi. Tạo ra sự trùng nhão trong mô da của chúng ta và trong cơ, xương, khớp thì quá trình lão hóa sẽ xuất hiện. Vì thế cơ thể chúng ta càng ngày càng yếu đi. Đó cũng là lý do vì sao việc bổ sung Collagen cho cơ thể là điều hết sức cần thiết. 

Tìm hiểu về Colagen là gi?
Tìm hiểu về Colagen là gi?

Chất gì tạo nên Collagen?

Để biết được quá trình bổ sung Collagen như thế nào? Chúng ta cần biết được chất gì tạo nên Collagen để chúng ta bổ sung nó vào cơ thể. Đầu tiên, Collagen được tổng hợp từ Pro Collagen và Pro Collagen được kết hợp từ  2 axit amin đó là Glycine và prolin. Hai axit amin này đang được tổng hợp từ vitamin C. Chúng ta có thể hình dung đơn giản như sau, muốn có Collagen cần có Glycine cộng với Prolin. Hai chất này cộng lại sẽ tạo ra tiền chất để tạo ra Collagen. Nhưng chúng cần thêm chất thứ 3 đó là vitamin C để kích thích quá trình tạo ra Collagen. Ngoài ra chúng ta cần thêm vi lượng đồng để thúc đẩy quá trình hình thành nên Collagen.

Vitamin C 

Để bổ sung vitamin C, bạn có thể ăn các loại trái cây đặc biệt là ổi. Bên cạnh đó, các loại hoa quả họ cam, bưởi hoặc quýt cũng có chứa rất nhiều Vitamin C. Và nếu vẫn thiếu vitamin C chúng ta có thể bổ sung bằng viên uống vitamin C tổng hợp.

Prolin

Là một trong những axit amin cấu thành lên Collagen. Chúng ta nên bổ sung Prolin ở đâu? Một số các thực phẩm chứa rất nhiều prolin đó là lòng trắng trứng, sữa hoặc có thể là từ mầm lúa mì.

Glycine

Glycine có cấu trúc gần giống như Collagen thật, chất này được tìm thấy rất nhiều trong da gà, da lợn và chất này đang được chúng ta gọi là Collagen. Nhưng chúng chỉ là một thành phần tổng hợp nên Collagen thôi. 

Chất gì đã tạo ra Collagen
Chất gì đã tạo ra Collagen

Vi lượng từ đồng

Đây là một chất kim loại rất có ích trong quá trình tổng hợp nên Collagen. Một số nội tạng của động vật cũng có chứa yếu tố vi lượng này, hoặc trong một số hạt như hạt vừng, hạt ngũ cốc cũng có chứa vi lượng đồng. 

Lưu ý: Không phải chúng ta uống Collagen, bôi Collagen mà chúng ta sẽ ăn, uống các thành phần mà từ đó chúng sẽ tổng hợp nên Collagen và chúng là: Vitamin C, Prolin, Glycine và vi lượng đồng.

Hạn chế các quá trình làm tổn thương Collagen

Ngoài việc tìm hiểu Collagen là gì? ở phần trên, thì chúng ta cũng phải làm sao để hạn chế các quá trình làm tổn thương lên Collagen của chúng ta. Bởi nếu ta cứ chú trọng vào việc tổng hợp và tạo nên Collagen mà không để ý các tác động bên ngoài sẽ khiến Collagen bị tổn thương và không còn như mong muốn của chúng ta. Thì những yếu tố là cho quá trình Collagen bị tổn thương đó là:

Tránh làm tổn thương đến Collagen
Tránh làm tổn thương đến Collagen

– Đầu tiên chúng ta ăn quá nhiều đường, những thực phẩm quá nhiều đường hoặc tinh bột cũng là một trong những nguyên nhân ngăn chặn quá trình tổng hợp Collagen. 

– Thứ 2 đó chính là tia UV từ ánh nắng mặt trời,khi tia UV chiếu vào sẽ làm cho Collagen dưới da của chúng ta bị đứt gãy và đó cũng là nguyên nhân hình thành nên nếp nhăn.

– Thứ 3 đó là yếu tố cực kỳ nguy hiểm, nó làm cho quá trình tổn thương Collagen xảy ra cực kỳ nhanh đó là hút thuốc lá. Kể cả các bạn có hút thuốc lá hay hút thuốc lá thụ động. Tức là trong gia đình  có người hút thuốc và bạn ngửi phải khói thuốc lá cũng làm cho Collagen bị đứt gãy. Hy vọng sau khi theo dõi bài viết này, các bạn đã thực sự hiểu về Collagen là gì cũng như cách làm sao để bổ sung Collagen cho chúng ta làm cho cơ thể chúng ta trở nên mạnh khỏe hơn. Và nếu như các bạn có bất cứ thắc mắc gì hãy comment ở bên dưới bác sĩ Ngọc sẽ trả lời các câu hỏi đó một cách chi tiết và chính xác nhất. Ngoài ra nếu cảm thấy bài viết này bổ ích bạn có thể tang bạn bè hoặc chia sẻ bài viết này để mọi người có thể tìm hiểu và tham khảo.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận

  1. […] sản phẩm mà chúng ta bôi vào da để giúp cho Collagen tăng sinh gồm có các loại như dưới […]