Cần chuẩn bị những gì nếu không may bị F0?

Nếu không may bị F0 phải làm sao? Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng ca mắc dịch Covid ngày càng xuất hiện nhiều, có những ngày đến đến gần 8.000 ca. Với tình trạng như thế này, có khả năng y tế của chúng ta sẽ phải để F0 tự cách ly tại nhà với những trường hợp nhẹ. Nếu phải điều trị tại nhà, thì dưới đây là những điều cần lưu ý. Bạn cùng Dr Ngọc tìm hiểu chi tiết nhé.

Nếu không may bị F0 bạn không nên quá lo lắng:

Thực tế, không lo lắng cũng không được, vì ra ngoài đường hay những cơ sở công cộng rất nhiều người bị mắc bênh. Nhưng thực tế do chúng ta không hiểu về bệnh nên mới lo lắng. Nếu chúng ta hiểu được bệnh thì sẽ đỡ lo lắng hơn. Hiểu rõ về bản chất của bệnh chính là cúm thông thường:

  • Thực tế, bệnh này chính là căn bệnh cúm thông thường, nhưng cũng không hẳn là đúng. Với những trường hợp nhẹ thì giống với cúm thông thường. Những trường hợp trở nặng thì cần phải đi viện.
  • Chiếm đến 80% tình trạng nhẹ và không có biểu hiện của bệnh, chúng ta có thể tự điều trị tại nhà giống như bệnh cảm cúm thông thường.
  • Chiếm đến 20% còn lại là trường hợp nặng với các trường hợp như: trên 65 tuổi, có bệnh lý nền, hay những người béo phì. Nếu bạn không thuộc vào những tình trạng này thì sẽ đỡ lo lắng hơn chút.
khong nen qua lo lang
Bạn không nên quá lo lắng khi bị F0 điều trị tại nhà

Phác đồ điều trị của Bộ ý tế ban hành:

Bác sĩ Ngọc chia sẻ với phác đồ này không phải để mọi người làm theo, mà để chúng ta hiểu được có những gì trong đó. Để chúng ta biết được, chúng ta cần theo dõi những gì, còn với việc điều trị thì chúng ta cần phải có chuyên gia y tế. Tuyệt đối, chúng ta không nên tự ý làm theo các điều này.

  • Đối với mức độ nhẹ:  Đây chính là viêm hô hấp trên. Thường xử lý tại nhà, chủ yếu điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ giống như cảm cúm. Chúng ta cũng có thể bổ sung thêm Vitamin C và vitamin tổng hợp để tăng sức đề kháng.
  • Đối với mức độ vừa: Chính là viêm phổi, nhưng khôn giảm oxy máu. Trường hợp này vẫn cần đảm bảo đủ nước, điện giải, dinh dưỡng. Vẫn có thể áp dụng phương pháp điều trị cách ly tại nhà.
  • Đối với mức độ nặng: Lúc này bị viêm phổi đã bị tổn thương trong đó làm giảm oxy máu. Với trường hợp này cần phải sử dụng đến kháng sinh trong vòng 7-10 ngày. Với trường hợp này cần phải điều trị tại viện sẽ đảm bảo hiệu quả hơn.
  • Đối với mức độ nguy hiểm: Lúc này phổi đã bị viêm nặng và làm ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Với mức độ này cần phải vào viện để xử lý.
phac do dieu tri covid
Phác đồ điều trị bệnh covid

Note: Với những trường hợp điều trị tài nhà thì bạn luôn có chai nước muối sinh lý để súc miệng thường xuyên. Với cách làm này nhằm giúp loại bỏ con virus đang sinh sống trong khoang miệng và khi người bệnh nói chuyện hay ăn uống tránh bị lây nhiễm.

Xem thêm: [Phương pháp chống dịch] – 6 Điều Cần Phải Làm Để Không Biến Mình Thành F0

Video chia sẻ của Dr Ngọc về những lưu ý gì khi không may bị F0:

Qua những kết quả tổng hợp lại ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những kiên thức cơ bản nhất. Đặc biệt giúp bạn nắm bắt được những điều mình cần thiết nếu không may bị F0, khi điều trị tại nhà. Những kiến thức này chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều, nếu còn thắc mắc hãy để Dr Ngọc giúp bạn. Chúc bạn có sức khỏe tốt nhất vượt quà mùa dịch này.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận