Chu trình dưỡng da – Thứ tự sử dụng sản phẩm chăm sóc da hàng ngày

Hôm nay, Bác sĩ ngọc giải đáp mọi thắc mắc của bạn về chu trình dưỡng da, chính xác là thứ tự sử dụng của các sản phẩm chăm sóc da mỗi ngày. Thực tế không phải bạn nào cũng biết rõ cách chăm sóc da mang lại hiệu quả cao.

Hỏi đáp về chăm sóc da của các sản phẩm

Chào mừng các bạn đến chuyên mục hỏi đáp với bác sĩ Ngọc. Hôm nay chúng ta cùng đi trả lời về chu trình dưỡng da của một bạn khán giả tên là Nam Phương. Câu hỏi như sau:” Em có rất nhiều sản phẩm dùng trên bề mặt da để có thể chăm sóc da hay điều trị. Nhưng hiện tại em không biết nên dùng sản phẩm nào trước, sản phẩm nào sau để có kết quả tốt”.

Quy trình trong việc chăm sóc da như nào hiệu quả
Quy trình trong việc chăm sóc da như nào hiệu quả

Thực ra, không phải chỉ có bạn Nam Phương đâu mà rất nhiều bạn cũng đang gặp tình trạng này. Vì khi chúng ta đi mua sản phẩm không phải chỉ mua của một người. Bởi vì thế khi chúng ta chọn sản phẩm của người này người khác khi sử dụng trộn vào nhau chúng ta không biết phải làm như thế nào? Thì đấy là vấn đề hôm nay bác sĩ Ngọc giải đáp cho các bạn.

Nên sử dụng loại sản phẩm nào trước trong chu trình dưỡng da?

Trước khi trả lời câu hỏi này chúng ta cần hiểu được bản chất của nó, nguyên tắc để chúng ta phối hợp sản phẩm. Để khi chúng ta hiểu được các sản phẩm đó rồi ta có thể lựa chọn sản phẩm tốt hơn. 

Nguyên tắc: Đó là chúng ta lựa chọn những sản phẩm nào thẩm thấu vào da tốt thì sẽ được ưu tiên bôi trước. Thường những sản phẩm thẩm thấu vào da tốt sẽ có dạng lỏng hơn so với những sản phẩm dạng đặc.  Bởi vậy những sản phẩm dạng đặc sẽ được bôi sau hoặc bôi chồng lên trên. 

Chu trình chăm sóc da với 10 bước cơ bản
Chu trình chăm sóc da với 10 bước cơ bản

Ví dụ: Chúng ta sẽ có những sản phẩm rửa mặt, tẩy trang. Thì chúng đang được chiếu xuất ở dạng lỏng, dung dịch thì chúng ta ưu tiên sử dụng trước. Sau đó có các sản phẩm dạng toner hay serum thì lúc này ta sử dụng tiếp theo. Sau đó chúng ta mới sử dụng các loại sản phẩm dạng đặc như kem chống nắng hay một số loại kem bôi điều trị mụn, nám. Sau đó thì mới là các loại kem trang điểm. Thì đây chính là nguyên lý đầu tiên để các bạn phối hợp với nhau. 

Khi chúng ta sử dụng trên bề mặt da chúng ta, có rất nhiều cách để phối hợp khác nhau. Tùy từng người, có những người chỉ chăm sóc da cơ bản thôi, có người liên quan tới điều trị, người liên quan tới trẻ hóa da. Thì bài viết dưới đây sẽ nói tổng thể tất cả các phương pháp. 

Bước 1: Làm sạch da. 

Đầu tiên, bất kể bạn da của bạn đang ở loại nào bệnh lý, hay không có bệnh lý các bạn đều phải làm sạch da – đây là yếu tố rất quan trọng. Chúng ta có rất nhiều loại sữa rửa mặt khác nhau, có thể là AHA hay BHA tùy thuộc vào loại da của các bạn. 

  • Da đầu thì sử dụng BHA
  • Da khô sử dụng AHA

Chúng ta bắt buộc phải làm sạch trước vì khi chúng ta muốn bôi bất cứ sản phẩm gì trên bề mặt da. Chúng ta phải đảm bảo trên bề mặt da chúng ta phải được thông thoáng trước đã. Thì các sản phẩm phía sau mới có khả năng thẩm thấu vào da được. 

Bước 2: Toner

Lúc này chúng ta có thể sử dụng thêm các sản phẩm toner để cân bằng độ ẩm cho da.

Bước 3: Sử dụng sản phẩm đặc trị 

ở bước này chúng ta ưu tiên vào vấn đề trị liệu của các bệnh lý. Tức là nếu như da bạn bị mắc phải bệnh lý nào đó thì hãy sử dụng các sản phẩm đặc trị bệnh đó. Nếu da của bạn bị tình trạng mụn bạn có thể dùng các loại kem có thành phần là Benzoyl Peroxide hay Eryl Thromycin để bôi lên bề mặt da. Nếu như bị nám bạn có thể sử dụng một số sản phẩm điều trị nám như Retinol, Hydroquinone. Còn nếu da bình thường bạn được phép bỏ qua.

Skincake với các sản phẩm chăm sóc da mỗi ngày
Skincake với các sản phẩm chăm sóc da mỗi ngày

Bước 4: Chống Oxy hóa

ở bước này chúng ta sẽ sử dụng một số sản phẩm liên quan tới việc chống oxy hóa trên bề mặt da. Thì các sản phẩm này liên quan đến việc chống lão hóa hay bảo vệ da. Và các sản phẩm đó chính là Vitamin C với hàm lượng 10%, các bạn có thể sử dụng Serum bôi vào.

Bước 5: Bảo vệ da

Bước này chúng ta chú trọng tới việc làm sao để bảo vệ da? Đơn giản nhất đó chính là chống nắng. Lúc này bạn có thể dùng kem chống nắng hoặc xịt chống nắng để bôi lên bề mặt da giúp ta ngăn chặn được tia UV. Đối với da thường các bạn có thể sử dụng kem chống nắng SPF 50 kem chống nắng vật lý hay hóa học đều được. Còn đối với loại da nhạy cảm các bạn nên dùng kem chống nắng vật lý SPF 30 thôi.

Bước 6: Trang điểm

Bây giờ mới bắt đầu đến bước trang điểm. Cái việc trang điểm được tiến hành sau cùng khi chúng ta đã áp dụng hết các phương pháp bên trên rồi.

Bạn có thể thực hiện theo video hướng dẫn của Bác sĩ Ngọc về chu trình dưỡng da ở dưới đây:

Trên đây là 6 bước để các bạn có thể skincare, chăm sóc da hàng ngày. Và đây là các chu trình dưỡng da chúng ta thực hiện vào ban ngày nha. Ở bài viết sau bác sĩ Ngọc sẽ hướng dẫn các bạn sản phẩm nào sử dụng vào buổi tối. Mời các bạn cùng đón xem nhé.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận