Chỉ số huyết áp bao nhiêu là tối đa và an toàn nhất

Huyết áp bao nhiêu là tối đa – Chỉ số huyết áp được coi là một trong những chỉ số giúp các bác sĩ có thể đánh giá được tình trạng sức khỏe của cơ thể bệnh nhân. Bên cạnh những người khỏe mạnh có chỉ số huyết áp ở mức bình thường thì cũng có những người mắc tình trạng huyết áp thấp hoặc cao huyết áp. Vậy chỉ số huyết áp bao nhiêu là tối đa và an toàn nhất? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết câu trả lời nhé.

Huyết áp là gì

Huyết áp là áp lực của máu tác động lên thành các động mạch chủ và các mạch máu để tạo nên động lực giúp đưa máu từ tim đến các vị trí khác trên cơ thể nằm nuôi dưỡng các mô tế bào nhằm duy trì và phát triển sự sống. Huyết áp được tạo thành dưới sự co bóp của tim và sức cản của thành động mạch. Tùy theo mỗi độ tuổi, giai đoạn phát triển và trưởng thành thì mức chỉ số huyết áp bao nhiêu là tối đa lại thay đổi khác nhau.

Tìm hiểu về tình trạng huyết áp là gì?

Tìm hiểu về tình trạng huyết áp là gì?

Chỉ số huyết áp là gì

Khi áp lực của máu lên thành mạch máu sẽ có 2 giai đoạn của tim là tim co bóp và tim giãn ra. Khi “tim bóp” tạo ra áp lực của máu lên thành mạch máu gọi là huyết áp tâm thu. Khi tim “giãn ra” tạo áp lực của máu lên thành mạch máu gọi là huyết áp tâm trương. Từ đó sẽ có chỉ số Huyết áp tâm thu/ huyết áp tâm trương đây chính là chỉ số huyết áp. Chỉ số huyết áp của con người luôn luôn có 2 số và số lúc đầu luôn cao hơn so với số tiếp theo vì lúc nào huyết áp tâm thu cũng lớn hơn huyết áp tâm trương. Chỉ số huyết áp bao nhiêu là tối đa cũng là câu hỏi nhiều người thắc mắc.

Bảng chỉ số huyết áp cho người bình thường

Bảng chỉ số huyết áp cho người bình thường

Chỉ số huyết áp bao nhiêu là tối đa và an toàn nhất?

Huyết áp bình thường là chỉ số huyết áp ở mức vừa phải, không quá cao hay quá thấp. Mức huyết áp bình thường cho thấy sự lưu thông máu trong cơ thể đang diễn ra ổn định. Đây là cơ sở để bác sĩ đánh giá sức khỏe của bạn đặc biệt là sức khỏe tim mạch.

Mỗi người cần biết được các chỉ số huyết áp để biết được huyết áp bao nhiêu là tối đa, từ đó có hướng điều trị và kiểm soát huyết áp không dùng thuốc. Chỉ số của huyết áp thường được phân loại như sau:

 • Huyết áp tối ưu nhất: HATT < 120 mmHg và HATTr< 80 mmHg
 • Huyết áp bình thường: HATT > 120-129 mmHg và/hoặc HATTr > 80-84 mmHg
 • Huyết áp bình thường cao: HATT > 130-139 mmHg và/hoặc HATTr > 85-89 mmHg
 • Tăng huyết áp cấp độ 1: HATT 140-159 mmHg và/hoặc HATTr 90-99 mmHg
 • Tăng huyết áp cấp độ 2: HATT 160–179 mmHg và/hoặc HATTr 100-109 mmHg
 • Tăng huyết áp cấp độ 3: HATT ≥ 180 mmHg và/hoặc HATTr ≥ 110 mmHg
 • Tăng huyết áp tâm thu đơn độc: HATT ≥ 140 mmHg và/hoặc HATTr < 90 mmHg

Nếu huyết áp không cùng mức để phân loại thì chọn huyết áp tâm thu hay tâm trương cao nhất. Tăng huyết áp tâm thu đơn độc được xếp loại theo mức huyết áp tâm thu. Tiền tăng huyết áp: khi  HATT > 120-139 mmHg và/hoặc HATTr > 80-89mmHg.

Khuyến cáo đích điều trị cho tất cả các bệnh nhân tăng huyết áp <140/90 mmHg, nếu bệnh nhân dung nạp tốt điều trị thì xem xét đích < 130/80 mmHg.

Chỉ số huyết áp bao nhiêu là tối đa

Chỉ số huyết áp bao nhiêu là tối đa

Các yếu tố tác động tới chỉ số huyết áp thể hiện huyết áp bao nhiêu là tối đa

Huyết áp bao nhiêu là tối đa khi huyết áp có sự thay đổi theo từng độ tuổi. Khi huyết áp càng rời xa cách động mạch chủ thì càng giảm dần. Khi ở trong hệ tĩnh mạch huyết áp đạt mức thấp nhất. Một số yếu tố tác động tới chỉ số huyết áp như sau:

Khi chúng ta bận động mạnh hoặc sau khi tập thể dục thì nhịp tim đập nhanh hơn khiến các chỉ số huyết áp tăng cao hơn bình thường. Trong một số trường hợp có thể gây ra tình trạng huyết áp cao. Ngược lại nếu tim đập chậm, lực cơ tim nhẹ thì huyết áp có thể bị giảm xuống được gọi là tụt huyết áp hay huyết áp thấp.

 • Khi già đi, các thành mạch máu dần mất đi sự đàn hồi hay lòng mạch máu hẹp lại tạo sức cản của mạch máu cũng là yếu tố làm thay đổi chỉ số huyết áp.
 • Khi cơ thể bị thương và bị mất máu khiến cho huyết áp giảm đi
 • Khi ăn uống các thức ăn quá mặn trong thời gian dài làm tăng thể tích máu cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh cao huyết áp.
 • Tình trạng tâm lý thiếu ổn định như hồi hộp, lo lắng, kích động mạnh là những yếu tố khiến chỉ số huyết áp thay đổi.

Video chia sẻ chỉ số huyết áp bao nhiêu là tối đa và an toàn nhất

Trên đây là những thông tin về chỉ số huyết áp bao nhiêu là tối đa và an toàn nhất. Việc thăm khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện sớm các bệnh tiềm ẩn và bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Hãy theo dõi Dr Ngọc để biết thêm những thông tin bổ ích về các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp nhé.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận