Cách Xử Lý F0 Tại Nhà Nếu Không May Bị Mắc Phải

Hiện nay, với tình trạng nhiễm covid-19 ngày một gia tăng, không chỉ tại Tp.Hồ Chí Minh mà ngay cả tại Hà Nội cũng vậy. Làm thế nào để hiểu đúng chủ trương này như thế nào và chuẩn bị ra sao để việc cách ly và điệu trị tại nhà mang lại hiệu quả tốt nhất? Trong bài viết này, Dr Ngọc sẽ chia sẻ với bạn về cách xử lý F0 tại nhà nếu không may bị mắc phải.

Tìm hiểu về tình trạng dịch tế F0 có được cách ly tại nhà?

Theo các chuyên gia về dịch tễ cho biết việc cách ly F0 tại nhà có thể dễ dàng hơn so với việc cách ly F1, bởi F0 đã lộ rõ về bệnh lý, có mức cảnh giác cao hơn. Thêm vào đó có thể chủ động tốt hơn trong việc giám sát và xét nghiệm. Đối với F1 là tình hình khác, nó giống như một quả bom nổ trận, rất khó để xác định tới khi nào phát bệnh.

Trong những tuần qua, Bộ y tế đã đã ra những công văn gửi đến các tỉnh thành về phương pháp cách lý F0 tịa nhà thông qua thời gian điều trị tại cơ sở y tế. Đặc biệt tại Tp.HCM thình trạng các ca nhiễm ngày một tăng cao được tính tới sáng ngày 23-7 vừa qua. Hiện tại, với nơi này đang áp dụng với tất cả các giải pháp bốc F0 không bị triệu chứng ra khỏi bệnh viện điều trị, và đưa ra hình thức tổ chức cách lý tập trung F0 tại địa phương và tại nhà.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng tăng cao
Tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng tăng cao

Hướng dẫn cách xử lý F0 tại nhà đơn giản

Để giúp những bệnh nhận F0 có thể dễ dàng điều trị bệnh tại nhà mà không phải đến các cơ sở y tế. Trong phần này Dr Ngọc chia sẻ với bạn về một số cách xử lý hiệu quả trong phần dưới đây:

Theo dõi kỹ lưỡng về sức khỏe thật cẩn thận:

Việc triển khai về các thí điểm cách ly F0 tại nhà sau 10 ngày nằm viện đã được dựa vào két quả theo dõi chiếm từ 70-80% đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng trong thời gian qua. Theo tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra các khuyến cái về việc giảm thời gian điều trị tới các cơ sở ý tế cho các đối tượng bị F0.

Trong tất cả các trường hợp F0 sau 10 ngày cần được điều trị tại các cơ sở y tế luôn được xét nghiệm 2 lần bằng các phương pháp Realtime RT-PCR. Nếu có kết quả âm tính sẽ được chuyển sang cách ly tại nhà. Đặc biệt với những người dương tính nhưng có tải lượng víu thấp (với giá trị CT>=30) sẽ được đưa về nhà theo dói để điều trị bởi tình trạng lây nhiễm của người này khá thấp.

Tất cả các trường hợp F0 cần đảm bảo đầy đủ điều kiện cách ly tại nhà sẽ được theo dõi y tế theo đúng quy định. Các bệnh nhân cần phải có số điện thoại của đường dây nóng thông báo về tình hình diễn biến sức khỏe khi cần thiết. Các nhân viên y tế sẽ trực tiếp kiểm tra, theo dõi mỗi ngày và lấy mẫu xét nghiệm. Không chỉ có thế với hệ thống y tế cơ sở cũng luôn đóng vai trò khá quan trọng trong việc theo dõi F0 mỗi khi cách ly tại nhà.

Thực hiện đúng cách xử lý tình trạng bệnh nhân bị F0 tại nhà An toàn - Hiệu quả
Thực hiện đúng cách xử lý tình trạng bệnh nhân bị F0 tại nhà An toàn – Hiệu quả

Cần nâng cao về sức đề kháng:

Theo Bộ y tế luôn khuyến cáo việc tự theo dõi sức khỏe, liên hệ chặt chẽ với tất cả các đơn vị y tế. Khuyến cái về việc sử dụng một số loại thuốc như: hạ sốt, tất cả các sản phẩm hỗ trợ việc nâng cao sức đề kháng, tất cả các loại multivitamin. Cần uống thạt nhiều nước trong ngày nhằm đảm bảo độ ẩm cho hệ hô hấp.

Đối với các trường hợp F0 sẽ được tiếp tục theo dõi điều trị, người bệnh sẽ gần gũi với gia đình nhằm tạo ra tâm lý thoải mái nhất và giúp người bệnh nhanh chóng khỏi bệnh.

Tất cả các chuyên gia y tế cho biết về tình trạng F0 khi cách ly tại nhà không được ra khỏi nhà cho đến khi ngành y tế cho phép. Cần phải giữ vệ sinh cá nhân, để tình trạng bệnh không bị nặng thêm, Đối với người cánh ly cần phải có 1 phòng riêng, nếu là nhà tầng cần ưu tiên ở trên tầng cao nhất, mở cửa sổ để thông thoáng cho ánh nắng mặt trời chiếu vào.

Luôn mang khẩu trang mỗi khi tiếp xúc trực tiếp với người nhà, cần tuân thủ cách ít nhát 2m, sát khuẩn tay thường xuyên và luôn giữ khoảng cách với tất cả mọi người. Luôn vệ sinh thật sạch sẽ bằng việc sử dụng nước muối súc miệng, cần xịt mũi,…. Phải đảm bảo uống đủ nước và uống thật nhiều lần trong ngày.

Vi deo của bác sĩ Ngọc chia sẻ về cách xử lý F0 tại nhà:

Qua những thông tin chia sẻ trên đây, Dr Ngọc đã chia sẻ với bạn khá chi tiết về cách xử lý F0 tại nhà. Từ đó bạn có thêm kiến thức để phòng tránh dịch bệnh. Với những thông tin này, bạn còn điều gì vướng mắc, hãy để lại câu hỏi dưới bài viết sẽ được Bác sĩ Ngọc giải đáp nhanh nhất.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận