CÁCH TRỊ GAN NHIỄM MỠ TẠI NHÀ CHỈ CẦN THAY ĐỔI 7 THÓI QUEN NÀY

Cách trị gan nhiễm mỡ tại nhà là vấn đề nhức nhối của khá nhiều người quan tâm. Bởi gan nhiễm mỡ là bệnh lý khá phổ biến ở thời điểm hiện tại. Nó chiếm đến 25-30% tức là cứ 100 người có 25-30 người mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Hiện tại chưa có bất kỳ loại thuốc nào điều trị cho căn bệnh này chỉ điều trị khi gan nhiễm mỡ bị viêm hay bị xơ hóa. Để loại bỏ và hạn chế tình trạng gan nhiễm mỡ chủ yếu vẫn là nhờ vào chế độ ăn và thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Trong rất nhiều chế độ ăn có một chế độ ăn cực kỳ tốt có thể kiểm soát được tình trạng mỡ ở trong gan đó chính là chế độ ăn địa trung hải.

Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ cho mọi người cách trị gan nhiễm mỡ tại nhà chỉ cần thay đổi 7 thói quen này. Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết này nhé!

1. CÁCH TRỊ GAN NHIỄM MỠ TẠI NHÀ BẰNG CÁCH THAY THẾ GẠO TRẮNG

cách trị gan nhiễm mỡ tại nhà

cách trị gan nhiễm mỡ tại nhà

Trị gan nhiễm mỡ tại nhà bằng cách bổ sung thêm các loại lúa mạch hay gạo nguyên cám như gạo lứt. Có thể thay thế hoàn toàn hoặc bổ sung xen kẽ cùng với các loại ngũ cốc nguyên hạt.

Thông thường trong các loại ngũ cốc này sẽ chứa rất nhiều chất xơ và không giàu năng lượng vì thế hầu như năng lượng nạp vào cơ thể là rất ít tránh được tình trạng thừa cân hay béo phì.

Thì đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng lượng mỡ ở trong gan làm mắc căn bệnh gan nhiễm mỡ này

2. CÁCH TRỊ GAN NHIỄM MỠ TẠI NHÀ BẰNG TĂNG KHẨU PHẦN ĂN CÁ

cách trị gan nhiễm mỡ tại nhà

cách trị gan nhiễm mỡ tại nhà

Ăn bổ sung từ 2-3 lần mỗi tuần . Đặc biệt là các loại cá biển như: cá ngừ, cá trích, cá hồi… trong nhóm cá béo này có chứa rất nhiều omega 3.

Tác dụng của omega 3 là giảm được lượng mỡ trong máu cũng như mỡ ở trong gan. Tốt nhất là bổ sung omega 3 bằng đường ăn uống hoặc dùng viên omega 3 hằng ngày.

Vì omega 3 cơ thể không thể tự tổng hợp nên cần bổ sung thêm còn 2 loại omega như omega 6 có chứa nhiều trong dầu ăn và omega 9 cơ thể có thể tự tổng hợp được thì không cần phải bổ sung.

3. CÁCH TRỊ GAN NHIỄM MỠ TẠI NHÀ BẰNG TĂNG KHẨU PHẦN RAU VÀ HOA QUẢ

cách trị gan nhiễm mỡ tại nhà

cách trị gan nhiễm mỡ tại nhà

Rau có chứa rất nhiều vitamin tốt cho cơ thể vì rau là chất xơ không có năng lượng nên khi tăng lượng khẩu phần rau hằng ngày sẽ giúp giảm tình trạng đưa năng lượng vào cơ thể quá nhiều.

Việc tích lũy năng lượng quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng lượng mỡ trong gan tăng cao. Một lưu ý nhỏ chúng ta nên ăn các loại rau sống như trộn salad hoặc luộc rau vì khi nấu chín sẽ làm mất đi vitamin có trong rau.

Bổ sung ăn nhiều hoa quả nhưng hạn chế các loại hoa quả quá ngọt như mít, sầu riêng…những loại hoa quả này chứa rất nhiều đường và calo dẫn đến kháng insulin gây ra trình trạng đái tháo đường đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng mỡ ở trong gan.

Điều trị khẩu phần rau và hoa quả cũng là một phần khá quan trọng trong việc điều trị gan nhiễm mỡ tại nhà.

4. CÁCH TRỊ GAN NHIỄM MỠ TẠI NHÀ BẰNG BỔ SUNG DẦU OLIU

cách trị gan nhiễm mỡ tại nhà

cách trị gan nhiễm mỡ tại nhà

Mỗi ngày bổ sung thêm dầu oliu từ 0,5 – 1 muỗng dầu  hằng ngày bằng cách trộn chung cùng với các loại rau salad hoặc thêm vào canh. Đây là điều rất tốt cho việc trị gan nhiễm mỡ tại nhà

Trong dầu oliu có chứa nhiều Polyphenol đây là chất chống oxy hóa cực kỳ tốt giúp bảo vệ gan nên là lưu ý không chế biến dầu oliu ở nhiệt độ cao như chiên rán hay xào sẽ làm mất đi tác dụng tuyệt vời của nó.

5. CÁCH TRỊ GAN NHIỄM MỠ TẠI NHÀ BẰNG HẠN CHẾ THỊT CHẾ BIẾN SẴN HAY THỊT ĐỎ

cách trị gan nhiễm mỡ tại nhà

cách trị gan nhiễm mỡ tại nhà

Tránh hoàn toàn các loại thịt chế biến sẵn, đồ đóng hộp. Đối với thịt đỏ ăn từ 1- 2 lần/ tuần, các bữa còn lại bổ sung bằng các loại thịt trắng như thịt gà, thịt vịt hay cá.

Trong các loại thịt đỏ ngay cả thịt nạc ngoài protein ra thì song song cũng có cả lipit, lipit là chất béo bão hòa làm tăng tình trạng tổng mỡ trong gan.

6. CÁCH TRỊ GAN NHIỄM MỠ TẠI NHÀ BẰNG CÁCH TRÁNH HOÀN TOÀN RƯỢU

cách trị gan nhiễm mỡ tại nhà

cách trị gan nhiễm mỡ tại nhà

Uống rượu nhiều sẽ làm tổn thương các tế bào gan gây ra tình trạng rối loạn chuyển hóa mỡ trong gan làm tăng tổng hợp lượng mỡ gây ứ đọng dẫn đến gan bị nhiễm mỡ.

Do đó chúng ta nên tránh hoàn toàn việc dung nạp rượu vào trong cơ thể để bảo vệ lá gan cũng như sức khỏe của chúng ta.

7. CÁCH TRỊ GAN NHIỄM MỠ TẠI NHÀ BẰNG CÁCH GIẢM LƯỢNG ĐƯỜNG

Untitled 7

cách trị gan nhiễm mỡ tại nhà

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tổng hợp gan nhiễm mỡ đó là đường Fructose. Loại đường này được chiết xuất từ siro ngô nên ngọt hơn đường bình thường chứa rất nhiều trong các loại nước ngọt, thực phẩm kẹo nên là hạn chế lượng đường ăn hằng ngày vào cơ thể để tránh lượng mỡ trong gan tăng cao.

Phía trên là cách trị gan nhiễm mỡ tại nhà chỉ cần thay đổi 7 thói quen, mọi người chú ý khẩu phần ăn của mình để hạn chế bệnh nhất nhé!

Video Dr Ngọc chia sẻ về 7 thói quen giúp loại bỏ hoàn toàn gan nhiễm mỡ

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận