[Cách sơ cứu ngừng tim] Giá trị của việc cấp cấp cứu ngừng tim

Cách sơ cứu ngừng tim – Nếu đi ngoài đường mà ta gặp trường hợp ngừng tim thì chúng ta sẽ xử lý như thế nào? Liệu chúng ta có tiến hành việc sơ cứu cho nạn nhân hay chúng ta bỏ qua. Bác sĩ ngọc có làm một nghiên cứu cách đây tầm 4 năm về Kiến thức – Thái độ sơ cấp cứu ban đầu. Trong nghiên cứu đó có nhiều đối tượng đã không sơ cứu cho nạn nhân. Không phải ta đã thờ ơ với việc đó, mà phần lớn là người ta không biết cách sơ cứu ngừng tim cho bệnh nhân. Trong bài viết này, Bác sĩ Ngọc sẽ chia sẻ với bạn về những kiến thức cơ bản nhất để chúng ta sơ cấp cứu bạn đầu đối với người ngừng tim.

Nguyên nhân ngừng tim phổi

Ngừng tim thường xảy ra đột ngột, không báo trước, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

 • Nguyên nhân tim: Thiếu máu cục bộ cơ tim, tắc mạch vành cấp; bệnh cơ tim, viêm cơ tim; chấn thương gây chèn ép tim cấp, kích thích trực tiếp vào tim.
 • Nguyên nhân tuần hoàn: Suy giảm thể tích cấp tính (các loại sốc); thuyên tắc phổi (do không khí, do tắc mạch); cơ chế phản xạ phế vị.
 • Nguyên nhân hô hấp: Tràn khí màng phổi nặng; thiếu oxy cấp tính (thường gây ra tình trạng mất cân bằng): tai nạn khai thác, chôn lấp, ngạt thở trong phòng kín; tính ưu việt.
 • Nguyên nhân do rối loạn chuyển hóa: Rối loạn chuyển hóa kali, tăng calci huyết cấp, tăng catecholamine cấp, hạ thân nhiệt.
 • Do thuốc, say: Tác dụng trực tiếp của thuốc làm tim ngừng đập; tác dụng phụ của thuốc nói chung.
 • Điện giật, đuối nước; dị vật cản trở đường thở.
Nguyên nhân dẫn đến bị ngừng tim phổi
Nguyên nhân dẫn đến bị ngừng tim phổi

Dấu hiệu nhận biết ngừng tim phổi

Tình trạng bệnh nhân bị ngừng tìm phổi cũng rất nhiều nguyên nhân ở trên. Nhưng để nhận biết được tình trạng này, bạn cần dựa vào 3 dấu hiệu cơ bản sau:

 • Mất ý thức: được xác định khi gọi điện hỏi nạn nhân không trả lời, không có phản xạ thức tỉnh.
 • Ngừng thở hoặc thở ngáp: xác định khi ngực và bụng nạn nhân hoàn toàn không có cử động thở.
 • Ngừng tim: mất mạch cảnh hoặc mạch bẹn.

Ngoài ra, nạn nhân còn có các triệu chứng khác như: Da xanh xao hoặc tím tái, đồng tử giãn và mất phản xạ đồng tử với ánh sáng…

Dấu hiệu nhận biết tình trạng bị ngừng tim phổi
Dấu hiệu nhận biết tình trạng bị ngừng tim phổi

Cách sơ cứu ngừng tim cơ bản nhất

Trong phần này, Bác sĩ Ngọc chia sẻ với bạn về các bước thực hiện việc sơ cứu ngừng tim cơ bản nhất. Bạn có thể áp dụng theo các bước cụ thể dưới đây:

Bước 1: Loại bỏ về tác nhân gây ngừng tim phổi:

Khi phát hiện, cần nhanh chóng tiếp cận nạn nhân, loại bỏ tác nhân gây ngừng tim phổi, đưa nạn nhân ra khỏi vùng nguy hiểm (đuối nước, điện giật…).

Bước 2: Đánh giá ý thức – kích thích tim – thức tỉnh:

Ngay khi xác định hoặc được thông báo có người đột ngột bất tỉnh, cần nhanh chóng giám định ý thức. Gọi lớn và hỏi nạn nhân bằng 2 câu “Em tên gì?” và “Bạn có khỏe không?”; Đồng thời dùng tay đập mạnh vào ngực bệnh nhân hoặc ấn mạnh vào vùng xương ức (giữa lồng ngực) để kích thích tim và làm nạn nhân tỉnh lại.

Hướng dẫn cách sơ cứu ngừng tim cơ bản nhất
Hướng dẫn cách sơ cứu ngừng tim cơ bản nhất

Bước 3: Báo động và gọi cho người trợ giúp

Cùng với việc kích thích tim và đánh thức nạn nhân, cần gọi ngay cho nhân viên y tế; Gọi ngắn gọn, đủ to và đủ thông tin theo thứ tự sau: Bệnh nhân đang ở… (ví dụ: trong bếp, ngoài vườn…), đột ngột bất tỉnh, cần được cấp cứu khẩn cấp!

Bước 4: Tổ chức việc sơ cấp cứu

Cấp cứu ngừng tim được bắt đầu ngay khi phát hiện trường hợp nghi ngờ ngừng tim. Người cứu hộ vừa tiếp cận bệnh nhân, vừa kêu cứu và bắt đầu ngay các biện pháp hồi sinh tim phổi cơ bản.

 • Khi có nhiều người sơ cấp cứu thì nên chỉ huy một người để phân công và tổ chức sơ cấp cứu đúng trình tự, đồng bộ.
 • Điều quan trọng là phải ghi nhớ thời điểm tiếp cận bệnh nhân và bắt đầu chăm sóc cấp cứu.
 • Thiết lập không gian khẩn cấp đủ rộng và hạn chế tối đa những người không khẩn cấp vào và cản trở công việc khẩn cấp.
 • Nhanh chóng đặt bệnh nhân trên mặt phẳng vững chắc để có thể tiến hành hồi sinh tim phổi cơ bản.

Bước 5: Phương pháp hồi sinh tim phổi thích hợp

Hiện nay, có nhiều phương pháp cấp cứu ngừng tim có thể áp dụng, trước tiên người cấp cứu cần căn cứ vào nguyên nhân gây ngừng tim. Thêm vào đó, bệnh nhân cụ thể mà lựa chọn phương pháp phù hợp để việc cấp cứu đạt hiệu quả cao.

Video của Dr Ngọc chia sẻ về sơ cứu ngừng tim:

https://www.youtube.com/watch?v=inkRQZPO51Y

Qua những thông tin chia sẻ trên đây của Dr Ngọc đã cho bạn biết về cách sơ cứu ngừng tim cơ bản nhất. Chắc chắn với những thông tin chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới. Ngoài, ra nếu bạn còn điều gì thắc mắc khác, hãy liên hệ ngay tới Bác sĩ Ngọc để được trả lời nhanh nhất.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận