Hướng dẫn cách kiểm soát Tiền Mãn Kinh tại nhà của Dr Ngọc

Hôm nay, Dr Ngọc sẽ chia sẻ với bạn về cách kiểm soát tiền mãn kinh tại nhà. Bạn cũng biết mãn chinh là bước chuyển sang giai đoạn mới của cuộc sống. Đã đánh dấu sự bắt đầu khi chu kỳ kinh nguyệt sẽ kết thúc. Thời gian mãn kinh không phải là những vấn đề về sức khỏe nhưng các thay đổi về nội tiết tố và các yếu tố khác có liên có thể sẽ gây ra khó chịu. Vậy làm như thế nào để có thể vượt qua triệu chứng tiền mãn kinh? Hãy cùng Bác sĩ Ngọc tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Triệu chứng của mãn kinh như thế nào?

Trong quá trình cơ thể chuyển sang giai đoạn mãn tính, công việc thay đổi nồng độ hormone có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và xuất hiện các triệu chứng như bốc hỏa, khó ngủ. Trong thời kỳ tiền mãn kinh, các triệu chứng khác có thể đi kèm như đau khi quan hệ tình dục, các vấn đề về tiết niệu và kinh nguyệt không đều. Cụ thể vê một số triệu chứng như sau:

Xem thêm: Uống nước như thế nào để kiểm soát được cân nặng?

Một số triệu chứng của bệnh tiền mãn kinh
Một số triệu chứng của bệnh tiền mãn kinh

Biểu hiện tình trạng bốc hỏa:

Đây là triệu chứng mãn kinh phổ biến nhất. Có tới 3/4 phụ nữ bị bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh, và nhiều người thậm chí bắt đầu bị bốc hỏa trong thời kỳ tiền mãn kinh. Nóng bừng là cảm giác nóng đột ngột ở phần trên cơ thể bao gồm cổ, mặt, ngực, lưng hoặc cánh tay. Phụ nữ mãn kinh cũng có thể đổ mồ hôi nhiều sau những cơn bốc hỏa. Cơn bốc hỏa thường kéo dài khoảng 1 năm sau khi mãn kinh, nhưng nghiên cứu mới nhất cho thấy có những trường hợp các triệu chứng này kéo dài 10, thậm chí 14 năm sau khi mãn kinh.

Các vấn đề liên quan đến âm đạo:

Vaginal dryness is the most common symptom. Low estrogen levels cause the vaginal lips to become drier and thinner, causing itching, burning, pain, and discomfort. This reduces sex drive as well as increases the risk of certain sexually transmitted diseases.

Kinh nguyệt diễn ra không đều:

Trong thời kỳ mãn kinh, kinh nguyệt có thể xuất hiện muộn hơn hoặc sớm hơn và kéo dài trong vài ngày.

Tình trạng khó ngủ diễn ra thường xuyên:

Nhiều phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh khó có được giấc ngủ ngon và thường thức giấc giữa đêm. Điều này xảy ra do mức progesterone trong thời kỳ mãn kinh giảm đột ngột. Bên cạnh đó, lượng estrogen thấp gây ra những cơn bốc hỏa khiến chị em đổ nhiều mồ hôi khi ngủ, làm gián đoạn giấc ngủ. Ngoài ra, các vấn đề về tiết niệu trong thời kỳ mãn kinh cũng khiến họ phải thức giấc nhiều lần vào ban đêm.

Khó tập trung và giảm trí nhớ:

Có đến 2/3 phụ nữ gặp các vấn đề về khả năng tập trung hoặc trí nhớ trong thời kỳ mãn kinh. Liệu pháp hormone mãn kinh dường như không có hiệu quả trong việc điều trị hoặc ngăn ngừa chứng mất trí nhớ hoặc các bệnh về não bao gồm cả bệnh Alzheimer. Trong một số nghiên cứu gần đây, các vấn đề về trí nhớ có liên quan đến trầm cảm và mất ngủ nhưng không liên quan đến nồng độ estrogen.

Bị ảnh hưởng về hệ tiết niệu:

Nhiều phụ nữ gặp các vấn đề về bàng quang và hệ tiết niệu trong thời kỳ mãn kinh. Mức độ estrogen thấp làm suy yếu niệu đạo, dẫn đến tiểu không kiểm soát. Các vấn đề về tiết niệu trong thời kỳ mãn kinh không phải là một quá trình lão hóa bình thường và cần được điều trị.

Bị trầm cảm và lo lắng:

Nguy cơ trầm cảm cao hơn trong thời kỳ mãn kinh. Điều này xảy ra do thay đổi nội tiết tố, các triệu chứng mãn kinh hoặc cả hai. Họ có thể bị trầm cảm vì mất khả năng sinh sản hoặc giảm ham muốn tình dục. Nhiều trường hợp phụ nữ mắc bệnh trầm cảm cần đến sự can thiệp của chuyên gia tâm lý.

Thay đổi cảm giác về quan hệ tình dục:

Một số phụ nữ cảm thấy thoải mái hơn với ham muốn tình dục sau khi mãn kinh trong khi những người khác có thể bị giảm hoặc mất ham muốn tình dục vì nó khiến họ đau và khó chịu khi âm đạo bị khô và mỏng hơn.

Cách kiểm soát về tuổi tiền mãn kinh
Cách kiểm soát về tuổi tiền mãn kinh

Một số cách kiểm soát Tiền Mãn Kinh tại nhà:

Một số triệu chứng mãn kinh khiến phụ nữ cảm thấy khó chịu, thậm chí trầm cảm. Vậy có thể làm gì để giảm thiểu tác động của những triệu chứng này? Dưới đây là một số cách giúp bạn tìm ra cách vượt qua các triệu chứng mãn kinh:

Theo dõi kỹ về chu kỳ bốc hỏa:

Mang theo một cuốn sổ nhỏ bên mình và có thói quen ghi lại sự xuất hiện của các cơn bốc hỏa và theo dõi những yếu tố có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của cơn bốc hỏa như caffeine, rượu, nhiệt độ cao hoặc trạng thái căng thẳng. Khi bạn cảm thấy bốc hỏa, hãy cố gắng hít thở chậm và sâu, hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.

Cần tăng chất lượng giấc ngủ:

Các bài tập aerobic, yoga hoặc thiền có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Tuyệt đối không sử dụng rượu bia, cafein hay các chất kích thích khác trước khi đi ngủ, thay vào đó là một ly sữa ấm. Sữa giúp thư giãn cơ thể và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Nâng cao chất lượng trong quan hệ tình dục:

Sự thay đổi nội tiết tố khiến âm đạo mỏng và khô dẫn đến đau rát khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, có rất nhiều sản phẩm có thể hỗ trợ quá trình này. Một số chất bôi trơn hoặc kem dưỡng ẩm âm đạo được các bác sĩ khuyên dùng trong thời kỳ mãn kinh. Tăng chất lượng trong quan hệ tình dục có thể giúp một người phụ nữ giảm căng thẳng do đó làm giảm các triệu chứng khác của thời kỳ mãn kinh.

Video chia sẻ của Dr Ngọc về cách kiểm soát các vấn đề Tiền Mãn Kinh tại nhà:

Trên đây là một số chia sẻ của Bác sĩ Ngọc về cách kiểm soát Tiền Mãn Kinh tại nhà. Với những kiến thức này chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu được từng giai đoạn và chăm sóc bản thân tốt nhất. Ngoài những điều này, nếu bạn còn thắc mắc gì khác, hãy để lại câu hỏi sẽ được Dr Ngọc giải đáp nhanh nhất.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận