Cách Giảm Cân Và Ngăn Tăng Cân Trong Thời Kỳ Tiền Mãn Kinh Chị Em Nên Biết

Ngăn Tăng Cân Trong Thời Kỳ Tiền Mãn Kinh – Thời kỳ tiền mãn kinh khiến các chị em phụ nữ phải đối mặt với không ít phiền toái về sự thay đổi nội tiết tố, tâm lý căng thẳng, sức khỏe và sắc đẹp. Trong đó có vấn đề phổ biến mà không ít chị em phụ nữ gặp phải đó là tình trạng tăng cân. Vậy làm thế nào để giảm cân và ngăn tăng cân trong thời kỳ tiền mãn kinh? Để giải quyết được vấn đề đó các bạn hãy cùng Dr. Ngọc tìm hiểu về nguyên nhân khiến bạn dễ tăng cân thời kỳ tiền mãn kinh nhé. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách ngăn tăng cân trong thời kỳ tiền mãn kinh.

1. Những nguyên nhân làm tăng cân thời kỳ tiền mãn kinh:

  • Do tác động của estrogen: Trong các nghiên cứu mới đây cho thấy estrogen giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể. Trước khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh mức estrogen  tăng cao đột ngột thúc đẩy tăng lượng mỡ, dẫn đến tăng cân và tích mỡ trong cơ thể cao hơn so với các độ tuổi khác. Đến giai đoạn sau mức độ Estrogen lại giảm đột ngột cũng có thể làm giảm tốc độ trao đổi chất trong cơ thể, khiến cơ thể hấp thụ tinh bột  và lượng đường trong máu kém hiệu quả, vì thế nó sẽ làm tăng tích trữ chất béo khiến cho việc giảm cân của bạn trở nên khó khăn hơn.
  • Chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn làm cho buồng trứng sản xuất ít estrogen hơn.
  • Không luyện tập luyện thể dục thường xuyên: Giai đoạn tiền mãn kinh làm cho không ít chị em cảm thấy khó chịu, bức bối vì thế mà việc tập luyện thể dục, thể thao không còn thường xuyên như trước và tỉ lệ này càng tăng cao theo độ tuổi, hoặc việc luyện tập không thường xuyên, kém hiệu quả cũng làm bạn khó kiểm soát cân nặng của mình.
  • Ngủ không sâu giấc, không đủ giấc: Khi đến thời kỳ tiền mãn kinh rất nhiều chị em phụ nữ gặp phải triệu chứng mất ngủ khiến giấc ngủ không còn chất lượng, ngủ không đủ giấc cũng góp phần làm tăng cân nặng trong thời kỳ tiền mãn kinh. Bởi vì khi mất ngủ, đa số nữ giới có thói quen ăn vặt, ăn đêm nhiều hơn và tiêu thụ lượng calo nhiều hơn.

Vì vậy làm thế nào để giảm cân và ngăn tăng cân trong thời kỳ tiền mãn kinh là câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ. Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn giảm cân cân và ngăn tăng cân trong thời kỳ tiền mãn kinh này nhé.

Một vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng cân thời tiền mãn kinh
Một vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng cân thời tiền mãn kinh

2. Làm thế nào để giảm cân và ngăn tăng cân trong thời kỳ tiền mãn kinh?

Trên đây bạn đã biết về nguyên nhân dẫn đến tăng cân trong thời kì tiền mãn kình. Trong phần này, Dr Ngọc chia sẻ với bạn về phương pháp ngăn tăng cân trong thời kỳ tiền mãn kinh mang lại hiệu quả.

Kiểm soát chế năng lượng đầu vào

Có rất nhiều chế độ ăn khác nhau, nhưng theo như đã nghiên cứu, chứng minh thì có 2 chế độ ăn có thể giúp chị em chúng ta kiểm soát được cân nặng của mình trong thời kỳ tiền mãn kinh rất hiệu quả không chỉ ở trong giai đoạn tiền mãn kinh mà kể cả với những người có vấn đề về thừa cân chúng ta cũng có thể áp dụng theo 2 chế độ ăn này. 

Chế độ ăn kiêng low-carb

Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh  rằng chế độ ăn kiêng low-carb (hàm lượng carbohydrate thấp) rất là tốt để giúp chúng ta kiểm soát cân nặng và tốt cho sức khỏe của chúng ta. Đối với chế độ ăn này giúp hạn chế lượng tinh bột đưa vào trong cơ thể của chúng ta. Có rất nhiều người lầm tưởng rằng ăn nhiều thịt, nhiều mỡ thì dễ làm tăng cân nhưng thực tế thì không phải như vậy. Khi chúng ta ăn nhiều tinh bột dễ làm cho chúng ta tăng cân hơn. Ăn giảm tinh bột giúp giảm cân tốt hơn vì vậy cần hạn chế đưa vào cơ thể 1 số dạng tinh bột như: Cơm, Xôi, những đồ ăn ngọt, đường tinh chế…

Chế độ ăn Low-carb giúp bạn ngăn tăng cân trong thời kỳ tiền mãn kinh hiệu quả
Chế độ ăn Low-carb giúp bạn ngăn tăng cân trong thời kỳ tiền mãn kinh hiệu quả

Chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải

Những nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn địa trung hải cũng giúp cho việc giảm cân hiệu quả trong thời kỳ tiền mãn kinh

Đối với chế độ ăn Địa Trung Hải khuyến khích các bạn ăn Rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo không bão hòa đa (omega-3 trong cá ), chất béo không bão hòa đơn (trong dầu olive, hạt quả hạch, quả bơ), chất béo từ thực vật. Các loại thủy, hải sản nên ăn ít nhất 2 bữa/ tuần. 

Thịt gia cầm, trứng, chế phẩm từ sữa và rượu đỏ trong chế độ ăn Địa Trung Hải nên sử dụng điều độ. Ngoài ra bạn nên hạn chế với các loại thịt đỏ và nước ngọt.

Thường xuyên tập thể dục

Hầu hết, chị em phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh trở nên ít vận động hơn. Tuy nhiên, tập thể dục rất cần thiết với tất cả chúng ta và nó càng trở nên quan trọng hơn khi bạn bước vào thời kỳ tiền mãn kinh. Thường xuyên tập thể dục giúp bạn cải thiện tâm trạng, kiểm soát cân nặng, giảm mỡ bụng, duy trì sự dẻo dai của xương khớp và cơ bắp.

Duy trì luyện tập thể dục thường xuyên
Duy trì luyện tập thể dục thường xuyên

Có rất nhiều bài tập thể dục khác nhau giúp chúng ta giảm cân. Tuy nhiên có 2 dạng bài tập dạng đối kháng và dạng bài tập sức bền như là bài tập aerobic, đi bộ, chạy bộ, đạp xe… là những bài tập dạng lặp đi lặp lại sẽ có hiệu quả hơn trong việc giảm cân. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phương pháp luyện tập này giúp giảm mỡ bụng nhưng vẫn có thể bảo tồn khối lượng cơ bắp trong quá trình chúng ta giảm cân.

Video chia sẻ của Dr Ngọc về: Cách Giảm Cân Và Ngăn Tăng Cân Trong Thời Kỳ Tiền Mãn Kinh Chị Em Nên Biết :

Trên đây là những chia sẻ của Dr Ngọc về Cách Giảm Cân Và Ngăn Tăng Cân Trong Thời Kỳ Tiền Mãn Kinh Chị Em Nên Biết. Nếu các bạn muốn Dr. Ngọc chia sẻ thêm về vấn đề này thì hay comment dưới bài viết này nhé. 

Chuyên Mục:
Bài viết mới: