Tổng hợp 4 Cách Dự Phòng Giảm Thiểu Triệu Chứng Hậu Covid Về Sau

Triệu Chứng Hậu Covid – Sau khi khỏi bệnh covid-19 thì có rất nhiều người gặp phải các triệu chứng covid-19 kéo dài hay còn gọi là hậu covid. Những triệu chứng này ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người bệnh, vì thế các yếu tố rủi ro gây nên tình trạng này là gì và cách giảm thiểu chúng như thế nào?

1. Chúng ta nhận biết về các triệu chứng hậu Covid kéo dài

Theo đánh giá cụ thể nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), khi người bệnh nhiễm covid-19 kéo dài là tình trạng các vấn đề sức khỏe liên quan đến và chúng thường kéo dài từ 4 tuần trở lên sau khi nhiễm virus gây bệnh.

Ngay cả đối với những người không có các triệu chứng hậu Covid thì sau khi nhiễm covid-19 cũng có thể phát triển vid. Các triệu chứng do covid để lại có thể kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng.

Các nghiên cứu cho thấy rằng ít nhất 54% người mắc COVID-19 trải qua các triệu chứng COVID -19 kéo dài.

Triệu chứng đau đầu dễ gặp nhất của tình trạng covid kéo dài
Triệu chứng đau đầu dễ gặp nhất của tình trạng covid kéo dài

2. Các nguyên nhân yếu tố làm tăng nguy cơ mắc covid-19 kéo dài

Một nghiên cứu gần đây nhất là theo dõi trên 309 người tham gia trong 2-3 tháng sau khi nhiễm SARS-CoV-2 thì đã phát hiện 4 yếu tố có liên quan tới tăng nguy cơ mắc bệnh COVID kéo dài, cụ thể bao gồm:

  • Yếu tố tải lượng virus cao hơn
  • Trong cơ thể chúng ta có sự hiện diện của một số tự kháng thể tấn công nhầm vào các mô của cơ thể
  • Có sự kích hoạt lại của virus Epstein-Barr (EBV)
  • Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2

Những phát hiện này cũng được các nghiên cứu khác cũng ủng hộ. Nguyên nhân khác được một nghiên cứu phát hiện ra rằng SARS-CoV-2 có thể kích hoạt lại EBV và do đó dẫn đến các triệu chứng hậu Covid kéo dài. Kết quả cho thấy có tới 95% dân số thế giới mang EBV, cho dù EBV phần lớn nằm im và không có triệu chứng.

Và trong một nghiên cứu khác cho thấy tuổi càng cao, đặc biệt đối với cơ thể của nữ và có tình trạng sức khỏe từ trước cũng có liên quan đến COVID-19 kéo dài.

Đối với bệnh đái tháo đường cũng là yếu tố nguy cơ làm tăng mắc covid kéo dài.
Đối với bệnh đái tháo đường cũng là yếu tố nguy cơ làm tăng mắc covid kéo dài.

3. Để giảm thiểu các triệu chứng covid-19 kéo dài thì tiêm phòng là cách hữu hiệu nhất

Bác sĩ Ngọc cho biết: Qua các nghiên cứu cho thấy rằng việc chủng ngừa sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh COVID kéo dài.

Bên cạnh đó thì một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet tháng 1/2022 cho thấy, việc tiêm phòng hai liều làm giảm đáng kể khoảng một nửa tỷ lệ mắc các triệu chứng hậu Covid kéo dài trong 28 ngày hoặc nói cách khác là hơn sau lần mắc bệnh đầu tiên.

Đồng thời một thông cáo báo chí từ Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cũng ủng đồng tình với ý kiến trên. Đã có bản phát hành nhấn mạnh một đánh giá gần đây về 15 nghiên cứu, đã cho thấy rằng, đối với những người đã tiêm chủng ít có khả năng bị COVID-19 kéo dài hơn những người không được tiêm chủng.

Biện pháp tiêm phòng giúp ngừa các triệu chứng covid-19 kéo dài
Biện pháp tiêm phòng giúp ngừa các triệu chứng covid-19 kéo dài

4. Để giảm nhẹ triệu chứng hậu Covid kéo dài còn một số biện pháp sau:

Một số các nhà khoa học đã đưa ra những chiến lược giảm thiểu quan trọng nhất chống lại COVID -19 kéo dài là tiêm chủng và tiêm tăng cường; và thực hành các quy trình giảm thiểu về giãn cách xã hội, cùng với đeo mặt nạ và rửa tay… Khi thực hiện được những điều này đặc biệt quan trọng khi ở trong nhà hoặc những nơi đông đúc, có thông gió kém. Vì thế các thành viên khác trong gia đình nên được tiêm chủng ngừa nếu đủ điều kiện hoặc chúng ta cần tiến hành quy trình giảm thiểu bệnh nếu họ không đủ điều kiện hoặc vẫn chưa được tiêm chủng.

Tiếp theo là các phương pháp điều trị tiềm năng và các chiến lược giảm thiểu phần lớn dựa trên các phương pháp điều trị bệnh mãn tính hoặc các hội chứng sau virus khác. Khi các bạn bị nhiễm COVID -19 biểu hiện ở nhiều triệu chứng khác nhau, thì việc điều trị đa mô thức, bao gồm các liệu pháp vận động, và vật lý trị liệu, hoặc hỗ trợ sức khỏe tâm thần và can thiệp y tế… đều rất quan trọng. 

Cùng với những triệu chứng thì một số phương pháp tiềm năng hiện đang được nghiên cứu để giảm thiểu và quản lý các triệu chứng hậu Covid kéo dài. Điển hình như thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột có thể giúp giảm bớt và thậm chí bình thường hóa các triệu chứng này. Khi thực hiện được điều này có thể đạt được thông qua chế độ ăn uống nhiều chất xơ, ăn trái cây và rau quả, những thực phẩm chứa prebiotic, omega-3 chống viêm…

Video chia sẻ chi tiết của Dr ngọc:

Qua những thông tin này, bạn đã biết được triệu chứng hậu Covid kéo dài ảnh hưởng như thế nào và phương pháp điều trị tốt nhất. Ngoài những thông tin trên, nếu bạn còn điều gì lo lắng, hãy liên hệ ngay đến Dr. Ngọc để được giải đáp nhanh nhất.

Chuyên Mục:
Bài viết mới: