3 LOẠI AXIT BÉO OMEGA 3 QUAN TRỌNG VÀ TÁC ĐỘNG CỦA CHÚNG ĐẾN SỨC KHỎE

Axit béo Omega 3 là một loại chất béo không bão hòa đa được coi là axit béo thiết yếu vì chúng rất cần thiết cho sức khỏe, nhưng cơ thể lại không thể tự tạo ra mà chỉ nhận được thông qua chế độ ăn uống. Đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình hoạt động của cơ thể như chống viêm, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và não bộ.

Trong số 11 loại axit Omega-3, có 3 loại quan trọng nhất là ALA, EPA và DHA. ALA chủ yếu được tìm thấy  ALA chủ yếu được tìm thấy trong thực vật, trong khi EPA và DHA chủ yếu được tìm thấy trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật như cá béo.

Vậy 3 loại acid béo Omega-3 này quan trọng như thế nào và tác động của chúng đến sức khỏe ra sao? Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết này nhé!

Mọi người có thể tham khảo thêm: bài viết về lợi ích của dầu nhuyễn thể.

1. AXIT BÉO OMEGA 3: Alpha-linolenic acid (ALA)

xem sản phẩm dầu nhuyễn thể omega 3 qua ảnh

xem sản phẩm dầu nhuyễn thể omega 3 qua ảnh

Alpha-linolenic acid (ALA) là acid béo Omega 3 phổ biến nhất trong chế độ ăn uống và được tìm thấy hầu hết trong nhiều loại thực phẩm như hạt lanh, hạt chia, quả óc chó, đậu nành… Quá trình chuyển đổi ALA thành EPA hoặc DHA lại không hiệu quả ở người, chỉ có một tỷ lệ nhỏ ALA được chuyển đổi thành EPA và tỷ lệ chuyển đổi đó còn ít hơn khi chuyển đổi thành DHA

Một vài nghiên cứu quan sát chế độ ăn giàu ALA có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, tuy nhiên các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng việc bổ sung ALA có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, tác động này không liên quan đến các loại omega-3 khác như EPA và DHA, và thực tế chúng còn giúp bảo vệ chống lại căn bệnh ung thư này.

 

2. AXIT BÉO OMEGA 3: Acid Eicosapentaenoic (EPA)

Viêm mãn tính và viêm mức độ thấp là những nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh phổ biến. Acid Eicosapentaenoic (EPA) có thể cải thiện và làm giảm tình trạng này nhờ khả năng chống viêm của nó. Cơ thể chúng ta sử dụng EPA để tạo nên các phân tử tín hiệu có tên là eicosanoids loại phân từ này có vai trò sinh lý và giảm viêm trong cơ thể.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu cá là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, bao gồm cả EPA và DHA, giúp làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy EPA mang lại hiệu quả nhiều hơn DHA trong việc giảm chứng trầm cảm. Không chỉ vậy EPA còn được chứng minh có khả năng giúp giảm tần suất các triệu chứng bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh.

Hai loại Acid béo Omega-3 EPA và DHA chủ yếu được tìm thấy trong hải sản như các loại cá béo và tảo. Nồng độ EPA cao nhất nằm trong cá hồi và cá trích. Ngoài ra trong sữa và thịt cũng có một lượng EPA đáng kể.

 

3. AXIT BÉO OMEGA 3: Acid Docosahexaenoic (DHA)

các loại axit béo omega 3

các loại axit béo omega 3

Thành phần cấu trúc quan trọng của da và võng mạc chính là Acid Docosahexaenoic (DHA). Ở trẻ sơ sinh việc tăng cường uống sữa bột có chứa DHA giúp cải thiện thị lực cho trẻ. DHA acid béo Omega-3 rất quan trọng nhất là sự phát triển và chức năng của não khi còn nhỏ cũng như ở người lớn.

Việc thiếu hụt axit béo Omega 3 DHA ở giai đoạn đầu sẽ làm ảnh hưởng và liên quan đến nhiều vấn đề như khả năng học tập không tốt, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) thái độ trở nên hung hăng hơn. Sự thiếu hụt DHA ở người lớn cũng sẽ dẫn đến sự giảm chức năng não.

DHA có tác dụng tích cực đối với một số bệnh như viêm khớp, huyết áp cao, tiểu đường tuýp 2 và một số bệnh ung thư. DHA còn có thể tăng cường sức khỏe của tim bằng cách giảm triglyceride máu và chỉ số cholesterol xấu LDL.

 

4. CHUYỂN HÓA AXIT BÉO OMEGA 3

ALA là chất béo omega-3 thường có trong thực vật trong khi DHA và EPA là chất béo Omega 3 thường có trong động vật. Về giá trị hấp thu và chuyển hóa, Omega thực vật hay Omega động vật đều có giá trị hấp thu như nhau. Tuy nhiên Omega thực vật không có vị tanh nên thân thiện với trẻ em hơn. Omega thực vật có tỷ lệ hấp thu khi vào cơ thể lên tới 95%.

Hơn nữa, tỷ lệ chuyển đổi này cũng có thể phụ thuộc vào nồng độ của một số chất dinh dưỡng khác – các chất có vai trò giống như chất xúc tác hay enzyme, chẳng hạn như đồng, canxi, magie, kẽm, sắt và vitamin B6 và B7. Chế độ ăn uống hiện đại, đặc biệt là ăn chay thường thiếu các vi chất kể trên.

Ngoài ra, lượng axit béo omega-6 trong cơ thể cũng cạnh tranh cùng loại enzyme cần thiết cho quá trình chuyển đổi này. Do đó, lượng omega-6 cao trong chế độ ăn uống hiện đại có thể làm giảm tần suất và hiệu xuất của quá trình chuyển đổi ALA thành EPA và DHA.

Tỷ lệ Omega 6/Omega-3 là 4/1 là tỷ lệ vàng giúp tối ưu hấp thu Omega vào não.

 

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại dầu cá cũng như các sản phẩm chứa axit béo Omega 3 khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về axit béo Omega 3 có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận