Bướu cổ ăn gì và kiêng gì – 2 điều về chế độ dinh dưỡng
Bướu cổ ăn gì và kiêng gì? – Người mắc bệnh bướu cổ cần chú ý đến chế độ ăn uống của bản thân để hỗ trợ sức khỏe…
Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ với mọi người về vấn đề bướu cổ ăn gì và kiêng gì. Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết hôm nay nhé!
1. Vai trò quan trọng của i-ốt
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, i-ốt là một vi chất quan trọng và là thành phần cần thiết cho quá trình tổng hợp thyroxin, một hormone của tuyến giáp. Hormone này rất cần thiết cho sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của trẻ em, đồng thời giúp điều chỉnh chuyển hóa năng lượng.
Khi cơ thể thiếu i-ốt, sản xuất thyroxin sẽ bị giảm, khiến tuyến giáp phải hoạt động quá mức dưới sự kích thích của hormone tuyến yên, dẫn đến tình trạng phì đại. Nếu tình trạng thiếu hụt i-ốt trở nên nghiêm trọng, có thể gây ra thiểu năng tuyến giáp.
Một trong những nguy cơ lớn nhất do thiếu i-ốt chính là ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, có thể dẫn đến khiếm khuyết trí não ở trẻ em. Chế độ ăn ít i-ốt của người mẹ trong thời gian mang thai sẽ tác động tiêu cực đến khả năng trí tuệ của con cái trong tương lai.
Tại các vùng có tỷ lệ bướu cổ cao, không chỉ những trẻ em bị thiểu năng trí tuệ do thiếu i-ốt mà còn có những trẻ có nguy cơ phát triển trí tuệ kém. Để ngăn ngừa tình trạng thiếu i-ốt, Viện Dinh dưỡng khuyến nghị sử dụng muối i-ốt như một biện pháp hiệu quả.
Ngoài ra, người bệnh bướu cổ cũng cần chú ý đến những thực phẩm có lợi và những loại có thể gây hại cho tình trạng sức khỏe của họ.
2. Bướu cổ ăn gì và kiêng gì?
2.1 Những thực phẩm người mắc bệnh bướu cổ nên tiêu thụ
Hải sản giàu i-ốt
Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh bướu cổ là sự thiếu hụt i-ốt cần thiết. I-ốt là nguyên liệu quan trọng cho việc sản xuất hormone tuyến giáp. Khi cơ thể không nhận đủ i-ốt, tuyến giáp phải làm việc nhiều hơn để sản xuất nội tiết tố giáp trạng, gây phình lớn tuyến giáp và hình thành bướu cổ.
Bướu cổ có thể xuất hiện trong cả tình trạng thiếu hoặc thừa i-ốt. Tình trạng này có thể gây áp lực lên khí quản và thực quản, dẫn đến khó thở và khó nuốt. Do đó, việc cung cấp đủ i-ốt hàng ngày cho cơ thể là rất cần thiết.
Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cân bằng lượng i-ốt cần thiết để tuyến giáp hoạt động hiệu quả. Hải sản là nguồn thực phẩm dồi dào i-ốt tự nhiên, với các loại như tôm, cua, ngao, sò, hến,… không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn ngon mà còn cung cấp nhiều i-ốt.
Để đảm bảo cơ thể nhận đủ i-ốt, nên tiêu thụ thực phẩm giàu i-ốt như cá biển. Bên cạnh đó, việc sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm hàng ngày là một cách đơn giản và hiệu quả để giảm nguy cơ thiếu hụt i-ốt.
Cá biển
Vitamin A đóng vai trò quan trọng đối với những người mắc bệnh bướu cổ. Sự thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến rối loạn trong quá trình tổng hợp hormone của tuyến giáp, và nếu tình trạng này kéo dài, nó sẽ có thể gây ra bướu cổ. Cá biển là một trong những nguồn thực phẩm giàu vitamin A.
Rau củ quả
Rau củ và trái cây luôn được xem là nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe, không chỉ vì chúng giàu vitamin mà còn cung cấp nhiều chất xơ và ít chất béo. Hơn nữa, chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin A an toàn mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.
Sữa chua
Sữa chua thường chứa một lượng lớn canxi và i-ốt. Đối với những bệnh nhân mắc bướu cổ, việc bổ sung i-ốt là rất cần thiết để ngăn chặn sự phình to của tuyến giáp. Ngoài ra, sữa chua còn mang lại lợi ích cho hệ tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn.
Để tối ưu hóa lợi ích từ sữa chua, nên sử dụng vào bữa trưa và buổi tối. Những người mắc bướu cổ có thể lựa chọn từ nhiều sản phẩm làm từ sữa chua khác nhau như phô mai, sữa chua và kem, tất cả đều vừa ngon vừa bổ dưỡng.
Khoai tây tốt cho người bướu cổ
Ít ai hay rằng khoai tây là một trong những loại rau củ có hàm lượng i-ốt cao. Trong khoai tây có chứa một lượng i-ốt đáng kể, và để tận dụng tối đa chất này, bạn nên ăn cả vỏ. Những người bệnh có thể chế biến khoai tây thành nhiều món khác nhau như chiên hoặc xào, tùy theo sở thích cá nhân.
Để đạt hiệu quả tốt nhất, những người mắc bướu cổ cần tiêu thụ khoảng 300g khoai tây hàng ngày.
Rong biển
Rong biển là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển, giàu khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người, bao gồm i-ốt, acid alginic, alginat, chất béo, đường, canxi và phốt pho. Trong Đông y, rong biển được coi là một phương thuốc quý giá với các công dụng như tiêu đờm, lợi tiểu, làm mềm các khối u cứng và giúp hạ nhiệt, vì vậy loại thực phẩm này rất phù hợp cho những người mắc bướu cổ.
Rong biển đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung i-ốt cho tuyến giáp, hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp. Loại thực phẩm này giúp cân bằng hormone tuyến giáp và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
2.2 Những thực phẩm nên kiêng khi mắc bệnh bướu cổ
Người bệnh bướu cổ nên hạn chế ăn rau họ cải
Các loại rau thuộc họ cải như bông cải xanh, súp lơ, cải ngọt, cải xoăn, củ cải và bắp cải đều chứa các hợp chất lưu huỳnh gọi là glucosinolate. Khi những hợp chất này bị phân hủy, chúng sẽ tạo ra isothiocyanates.
Chất này có khả năng làm giảm lượng i-ốt mà tuyến giáp cần thiết và cản trở sự hấp thụ i-ốt của tuyến này. Đặc biệt, bắp cải trắng còn có goitrin, một hợp chất có thể gây bất lợi cho người mắc bệnh bướu cổ.
Đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn
Các loại thực phẩm này thường có hàm lượng chất béo bão hòa, đường và muối cao, không có lợi cho sức khỏe tổng thể và có khả năng làm tăng cường các triệu chứng của bướu cổ.
Các loại hạt có hàm lượng acid phytic cao
Các loại hạt như hạt điều, hạt óc chó và hạt bí có khả năng cản trở sự hấp thu i-ốt trong cơ thể. Do đó, những người mắc bướu cổ nên giảm thiểu việc sử dụng những loại hạt này.
Mọi người có thể xem thêm video này để hiểu rõ hơn nhé!
Mọi người có thể nhắn tin trực tiếp để Dr Ngọc tư vấn rõ hơn nhé!
Liên hệ với Dr Ngọc:
- Nhắn tin: http://m.me/drngoclaser
- Blog: https://drngoc.vn/
- Facebook: https://www.facebook.com/drngoclaser/…
- Email hợp tác: drngoclaser@gmail.com