BỆNH TIM KIÊNG GÌ? – 5 NHÓM THỰC PHẨM NGƯỜI MẮC BỆNH TIM KHÔNG NÊN ĂN?

Bệnh tim kiêng gì là câu hỏi mà Dr Ngọc nhận được khá nhiều trong nhiều ngày qua. Bởi bệnh tim mạch luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu và kể cả việc người mắc bệnh tim mạch thì nên kiêng ăn gì?

Theo thống kê tại Úc vào năm 2018 với tổng số ca tử vong là 11% do bệnh tim thì bệnh tim được xếp vào nhóm nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở đất nước chuột túi này. Dù căn bệnh này không có một nguyên nhân gây bệnh duy nhất nhưng chế độ ăn uống không lành mạnh cũng được coi là yếu tố góp phần làm giảm tuổi thọ và sức khỏe của người bị bệnh tim. Vậy người mắc bệnh tim mạch nên kiêng gì?

Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ cho mọi người biết rõ về bệnh tim kiêng gì? Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu những nhóm thực phẩm mà người bệnh tim cần tránh ngay trong bài viết này nhé!

Mọi người có thể tham khảo thêm: bài viết về lợi ích của dầu nhuyễn thể.

 

1. NGƯỜI BỆNH TIM KIÊNG GÌ – NHÓM THỰC PHẨM CHỨA CHẤT BÉO BÃO HÒA

bệnh tim kiêng gì

bệnh tim kiêng gì

Hạn chế các thực phẩm chứa chất béo bão hòa như:

  • Bơ động vật.
  • Dầu dừa, dầu cọ.
  • Mỡ lợn, thịt xông khói, xúc xích, thịt bò, thịt cừu, da gà.
  • Các loại thực phẩm chế biến sẵn như bánh ngọt và bánh quy.

Chất béo bão hòa hay còn được gọi là chất béo xấu làm tăng cholesterol LDL xấu trong máu. Mức cholesterol LDL cao dẫn đến sự tích tụ các mảng trong thành động mạch gọi là xơ vữa động mạch, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Theo khuyến nghị của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, trong chế độ ăn uống tốt cho tim mạch thì lượng chất béo bão hòa phải ít hơn 6% tổng lượng calo hằng ngày. Chẳng hạn như mỗi ngày bạn cần nạp 2000 calo thì lượng chất béo bão hòa sẽ nằm trong khoảng từ 11 đến 13 gram.

 

2. NGƯỜI BỆNH TIM KIÊNG GÌ – NHÓM THỰC PHẨM CHỨA CHẤT BÉO CHUYỂN HÓA

bệnh tim kiêng gì

bệnh tim kiêng gì

Các loại thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa như: 

  • Dầu và bơ thực vật dùng trong các món chiên giòn và nướng.
  • Các thực phẩm chế biến sẵn: bánh ngọt, bánh quy và thức ăn nhanh được chiên giòn .

Chất béo chuyển hóa làm tăng cholesterol LDL xấu trong máu và giảm mức cholesterol HDL tốt gây hại cho sức khỏe làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như bệnh tim và đột quỵ.

Việc hạn chế không ăn các thực phẩm có chứa chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa là việc rất quan trọng giúp giảm lượng cholesterol trong máu cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành.

Những người bệnh tim khi sử dụng chất béo nên lựa chọn loại chất béo không bão hòa đơn như dầu oliu hoặc dầu hạt cải cũng như ưu tiên các thực phẩm chứa chất béo không bão hòa đa có trong một số loại cá, quả bơ và các loại hạt. Hai loại chất béo này có thế giúp giảm cholesterol LDL xấu và tăng cholesterol HDL tốt trong máu ngăn ngừa cơ đột quỵ do bệnh tim.

 

3. NGƯỜI BỆNH TIM KIÊNG GÌ – NHÓM THỊT ĐỎ VÀ CÁC LOẠI THỊT ĐÃ QUA CÔNG ĐOẠN CHẾ BIẾN

bệnh tim kiêng gì

bệnh tim kiêng gì

Những người mắc bệnh tim hạn chế không ăn các loại thịt đỏ chưa qua chế biến như thịt bò, thịt heo, thịt dê, thịt cừu… vì chúng có nhiều chất  béo bão hòa làm tăng cholesterol, hạn chế đến tối đa 350g trọng lượng thịt đã nấu chín mỗi tuần. Những loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói, thịt chiên hay giăm bông người mắc bệnh tim cũng cần nên tránh không tiêu thụ.

Mà thay vào đó ta có thể xen kẽ, cố gắng bổ sung ăn nhiều cá hơn trong mỗi bữa ăn hằng ngày vì các loại cá như cá hồi, cá thu, cá ngừ… có chứa rất nhiều Omega 3 và ít chất béo bão hòa giúp giảm cholesterol và chất béo trung tính trong máu.

 

4. NGƯỜI BỆNH TIM KIÊNG GÌ – NHÓM CÁC THỰC PHẨM CHỨA NHIỀU MUỐI

bệnh tim kiêng gì

bệnh tim kiêng gì

Hạn chế tiêu thụ muối là việc quan trọng trong chế độ ăn uống tốt cho tim mạch. Việc ăn muối quá nhiều có thể dẫn đến cao huyết áp và là yếu tố nguy cơ của bệnh tim cũng như đột quỵ. Một người trưởng thành khỏe mạnh được khuyến nghị không được tiêu thụ quá 2300 mg khoảng 1 muỗng cà phê muối mỗi ngày và người mắc bệnh tim thì tiêu thụ không quá 1500mg muối mỗi ngày.

Để cắt giảm và hạn chế lượng muối nạp vào cơ thể trong chế độ ăn của người bệnh tim chính là tự nấu ăn tại nhà. Vì phần lớn lượng muối mà ta nạp thường đến từ các loại thức ăn nhanh, các loại thực phẩm đóng hộp được chế biến sẵn và ngay cả trong những thức ăn có vị ngọt cũng chứa khá nhiều muối.

 

5. NGƯỜI BỆNH TIM KIÊNG GÌ – NHÓM THỰC PHẨM NGŨ CỐC TINH CHẾ

bệnh tim kiêng gì

bệnh tim kiêng gì

Nhóm thực phẩm cuối cùng mà người bệnh tim không nên ăn chính là các loại ngũ cốc tinh chế đã qua chế biến kỹ như cơm trắng, bánh mì trắng và nhiều loại ngũ cốc ăn sáng có đường đã bị loại bỏ đi những chất xơ. Những món ăn kể trên không hề tốt cho người bệnh tim vì nó làm lượng đường huyết và cholesterol trong máu tăng lên.

Ta có thể thay thế và tìm mua những loại ngũ cốc nguyên hạt chưa qua tinh chế như bánh mì nguyên cám, yến mạch, gạo lứt, lúa mạch và các loại trái cây, rau quả. Những loại này có nguồn chất xơ rất tốt cho tim mạch.

 

Thông tin trên giúp chị em chẩn đoán xem là mình có nằm trong tình trạng đang mắc phải bệnh tiểu đường tuýp 1 hay không? Nếu mình có các triệu chứng như trên nên đến bệnh viện để thăm khám và điều trị trực tiếp. KHÔNG TỰ Ý TỰ ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ NHÉ!

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận