Ăn bột yến mạch mỗi ngày – 8 lợi ích bất ngờ về sức khỏe
Ăn bột yến mạch mỗi ngày là một thói quen lành mạnh và bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà mọi người ít ai để ý.
Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ với mọi người rõ hơn về vấn đề ăn bột yến mạch mỗi ngày. Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết hôm nay nhé!
1. Dinh dưỡng bột yến mạch
Bột yến mạch là một nguồn carbohydrate phức tạp, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chất xơ chính trong bột yế.n mạch là beta-glucan, và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể hỗ trợ giảm cholesterol trong cơ thể.
Mỗi khẩu phần 1 chén bột yến mạch nấu chín cung cấp các giá trị dinh dưỡng sau:
- Lượng calo: 166
- Chất béo: 3,56 g
- Chất đạm: 5,94 g
- Tinh bột: 28 g
- Chất xơ: 3,98 g
- Canxi: 21 mg
- Sắt: 2,1 mg
- Magie: 63 mg
- Phốt pho: 180 mg
- Kali: 164 mg
- Kẽm: 2,34 mg
2. Điều gì xảy ra khi ăn bột yến mạch mỗi ngày?
Dù được biết đến chủ yếu với khả năng hỗ trợ sức khỏe tim mạch, bột yế.n mạch còn mang lại nhiều lợi ích khác mà bạn nên biết dưới đây:
2.1 Cung cấp chất chống oxy hóa
Các polyphenol trong bột yến mạch sở hữu đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, rất quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa, tình trạng xảy ra khi cơ thể phải chiến đấu với các gốc tự do có thể làm hỏng tế bào.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các polyphenol này có thể làm chậm quá trình lão hóa và giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường loại 2 và béo phì.
2.2 Cải thiện phản ứng insulin và giảm lượng đường trong máu
Bột yến mạch mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho những người bị bệnh tiểu đường loại 2. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ beta-glucan có trong bột yế.n mạch có khả năng hạ thấp mức đường huyết và cải thiện độ nhạy insulin, hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh glucose trong cơ thể.
Với vai trò là một loại carbohydrate phức tạp, bột yến mạch giúp duy trì ổn định mức đường trong máu, ngăn ngừa sự gia tăng đột ngột và hạ thấp mức đường huyết sau bữa ăn.
2.3 Cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất
Bột yến mạch chứa hàm lượng sắt, magie, selen và kẽm phong phú, mang lại nhiều lợi ích, trong đó có việc hỗ trợ chức năng của hệ thần kinh và cơ bắp. Ngoài ra, bột yế.n mạch còn giàu chất xơ hòa tan, đặc biệt là beta-glucan, có khả năng làm giảm cholesterol và nâng cao sức khỏe tim mạch.
2.4 Ăn bột yến mạch cải thiện cholesterol
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng beta-glucan có trong bột yến mạch có khả năng hạ thấp mức cholesterol toàn phần cũng như cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL), từ đó góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch. Việc bổ sung yến mạch vào chế độ ăn hàng ngày giúp tăng cường lượng chất xơ, qua đó làm giảm cholesterol. Điều này đặc biệt có ích cho những người có mức cholesterol cao nhẹ, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
2.5 Giúp quản lý cân nặng
Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu để tìm hiểu cách mà bột yến mạch có thể hỗ trợ trong việc quản lý trọng lượng cơ thể. Một nghiên cứu cho thấy người tiêu thụ yế.n mạch trong vòng 12 tuần đã giảm cân, giảm lượng mỡ và cải thiện tỷ lệ vòng eo/hông so với nhóm sử dụng giả dược (một loại chất không có tác dụng được cung cấp cho nhóm đối chứng trong thử nghiệm).
Mặc dù cần thêm nhiều nghiên cứu khác, một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng beta-glucan có trong bột yế.n mạch có thể ảnh hưởng tích cực đến hormone thèm ăn (ghrelin), tạo cảm giác no và giúp giảm lượng calo tiêu thụ hàng ngày.
2.6 Thúc đẩy vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa
Beta-glucan trong bột yế.n mạch là một loại chất xơ hòa tan và prebiotic, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tiêu hóa. Nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ yế.n mạch và bột yế.n mạch có thể tăng cường số lượng và sự đa dạng của vi khuẩn có lợi trong đường ruột, cả ở những người mắc bệnh tiêu hóa và không mắc.
Bên cạnh đó, việc ăn yế.n mạch cũng hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột (các vi sinh vật tự nhiên trong hệ tiêu hóa) bằng cách cải thiện tính thấm của ruột, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm hiệu quả hơn.
2.7 Giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn
Bổ sung yến mạch và bột yế.n mạch vào chế độ ăn từ sớm có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc thêm yế.n mạch (hoặc bột yế.n mạch) vào khẩu phần ăn của trẻ có thể hạ thấp khả năng phát triển bệnh hen suyễn nhờ khả năng giảm viêm của thực phẩm này. Tuy nhiên, cần có thêm dữ liệu để thiết lập mối liên hệ giữa bột yế.n mạch và khả năng phòng ngừa căn bệnh này.
2.8 Giảm táo bón khi ăn bột yến mạch
Với hàm lượng chất xơ phong phú, bột yến mạch góp phần vào việc duy trì sức khỏe tiêu hóa và giảm thiểu tình trạng táo bón. Chất xơ hòa tan (beta-glucan) trong bột yế.n mạch có tác dụng tích cực trong việc điều chỉnh nhu động ruột. Cụ thể, nó giúp làm mềm phân, từ đó dễ dàng hơn trong việc đại tiện và giảm nguy cơ táo bón.
3. Những lợi ích tiềm năng khác của bột yến mạch
Bột yến mạch còn mang lại nhiều lợi ích tiềm năng khác, bao gồm:
- Giảm viêm: Nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa, bột yế.n mạch có khả năng giúp giảm tình trạng viêm.
- Cải thiện hệ miễn dịch: Bột yến mạch cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như magie, kẽm và sắt, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng miễn dịch và tạo ra năng lượng.
- Tăng cường sức khỏe da: Khi được sử dụng ngoài da, bột yế.n mạch có thể hiệu quả trong việc điều trị các vấn đề về da như viêm da, ngứa ngáy, mụn trứng cá và bệnh chàm.
4. Loại bột yến mạch nào tốt cho sức khỏe nhất?
Có nhiều loại bột yến mạch khác nhau, bao gồm yế.n mạch gói ăn liền, yế.n mạch kiểu cũ và yế.n mạch cắt thép. Bên cạnh đó, còn có loại yế.n mạch để qua đêm, được chuẩn bị từ tối hôm trước.
Mặc dù bột yế.n mạch thường được xem là một lựa chọn bữa sáng bổ dưỡng, bạn nên ưu tiên chọn loại nguyên chất thay vì những loại có chứa thêm đường. Bạn có thể tự làm ngọt món ăn của mình bằng cách sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như quế, hạt, trái cây hoặc mật ong, nhằm hạn chế lượng đường bổ sung vào chế độ ăn.
Ngoài ra, yến mạch cũng có thể được sử dụng để làm bánh quy, bánh mì hoặc trộn vào sinh tố protein để tăng thêm giá trị dinh dưỡng.
5. Ăn bột yến mạch mỗi ngày có tốt cho sức khỏe không?
Tiêu thụ bột yến mạch thường xuyên có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trừ những trường hợp người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với yế.n mạch hoặc gluten. Rất nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về cách bổ sung yế.n mạch hàng ngày để tăng cường lượng chất xơ, hỗ trợ trong việc kiểm soát đường huyết và cholesterol, cũng như giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim.
Các chuyên gia khuyên nên từ từ đưa bột yế.n mạch vào chế độ ăn để tránh tình trạng quá tải chất xơ ngay từ đầu. Điều này giúp hạn chế các triệu chứng khó chịu như đầy bụng cho đến khi cơ thể thích nghi với việc bổ sung chất xơ.
Mọi người có thể nhắn tin trực tiếp để Dr Ngọc tư vấn rõ hơn nhé!
Liên hệ với Dr Ngọc:
- Nhắn tin: http://m.me/drngoclaser
- Blog: https://drngoc.vn/
- Facebook: https://www.facebook.com/drngoclaser/…
- Email hợp tác: drngoclaser@gmail.com