6 sai lầm khiến bạn KHÔNG THỂ GIẢM CÂN như mong muốn

Sai lầm không thể giảm cân – Nhiều người đặc biệt là phụ nữ tuy có vóc dáng cân đối nhưng bị thừa mỡ, béo bụng,… cũng tranh thủ chạy theo trào lưu giảm cân, nhịn ăn. Tuy nhiên, khi thực hiện theo cách cách này dù cân nặng có giảm nhưng với chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách thì lượng mỡ trên cơ thể chỉ ngày càng tích tụ mỡ nhiều hơn thay vì giảm đi. Hiểu được mong muốn đó của mọi người thì qua bài viết này Dr. Ngọc sẽ chia sẻ 6 sai lầm khiến chúng ta không thể giảm cân như mong muốn.

Định nghĩa về giảm cân là gì?

Cân nặng của cơ thể chúng ta được chi phối bởi nhiều yếu tố như tỷ lệ cơ bắp, trọng lượng nước trong cơ thể, lượng mỡ và kích cỡ xương,… Giảm cân là việc giảm tổng khối lượng cơ thể do mất cơ, nước và chất béo. Hiện nay, rất nhiều người mong muốn giảm cân nhanh bằng cách nhịn ăn. Tuy nhiên, phương pháp này hoàn toàn không khoa học do việc nhịn ăn sẽ dẫn đến việc không cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể. Khiến cho sức khỏe của chúng ta suy yếu, thiếu chất và khả năng bị tăng cân trở lại là rất cao.

Tìm hiểu về phương pháp giảm cân
Tìm hiểu về phương pháp giảm cân

Các sai lầm không thể giảm cân nhiều người hay mắc phải

Ngày nay giảm cân đối với nhiều người khá là khó khăn. Thỉnh thoảng, bạn cảm thấy là mình đang làm đúng hướng nhưng vẫn không thấy cân nặng giảm đi. Có khả năng cao là bạn đang tự cản trở quá trình giảm cân do nghe theo những lời khuyên sai hướng hay lỗi thời. Có 6 sai lầm phổ biến không thể giảm cân mà nhiều người hay mắc phải. Những thông tin dưới đây là cái mà bạn thật sự đang cần!

Không thể giảm cân bằng phương pháp nhịn ăn:

Đây là sai lầm đầu tiên mà nhiều người thường mắc phải. Nhịn ăn thực sự có hại cho sức khỏe và thể chất, vì nó có thể dẫn đến sự thiếu hụt chất dinh dưỡng. Trên thực tế, nhịn ăn sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn vào các bữa sau, càng dễ gây tăng cân. Do đó, nhịn ăn không phải là một ý kiến hay để giảm cân.

Ăn quá nhiều hoặc quá ít calo:

Giảm cân đồng nghĩa việc bạn phải giảm lượng calo nạp vào cơ thể hằng ngày. Nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện và kiểm soát tốt lượng calo nạp vào trong cơ thể. Thay vì nhịn ăn tất cả các thực phẩm mà bạn cho rằng có chứa nhiều calo hãy học tính tính toán lượng calo từ các loại thực phẩm đó để có một chế độ ăn vừa đảm bảo vừa không lo tăng cân. Chứ không hẳn như mọi người nghĩ rằng chỉ cần cắt giảm lượng calo là có thể giảm cân, vì để giảm cân còn phụ thược vào nhiều yếu tố khác. 

Vai trò của calo với cơ thể
Vai trò của calo với cơ thể

Uống nhiều bia rượu:

Nhiều người vẫn cho rằng rượu, bia không có năng lượng và không thể gây tăng cân. Tuy nhiên, 1 gram cồn cung cấp tới 7 kcal tương 150 kcal trong một lon bia. Bởi vậy, khi uống một lượng bia quá lớn dẫn đến năng lượng nạp vào cơ thể đến ngưỡng dư thừa. Mức năng lượng này của cồn thậm chí còn lớn hơn tinh bột (4 kcal/gram) và đạm (4 kcal/gram). Bởi vậy, việc uống quá nhiều cồn từ rượu, bia với ngưỡng năng lượng cao hoàn toàn có thể trở thành tác nhân trực tiếp dẫn đến tăng cân.

Phương pháp tập thể dục:

Kết hợp thói quen tập thể dục với chế độ ăn kiêng lành mạnh là cách giảm cân khá hiệu quả mà chúng ta nên thực hiện. Tuy nhiên, do muốn cơ thể đốt cháy được nhiều calo trong một thời gian ngắn nên một số người chỉ tập các bài tập cường độ quá cao khiến quá trình đốt cháy calo vẫn tiếp tục ngay cả sau khi bạn đã hoàn tất bài tập. Chính điều này đang tàn phá, hủy hoại cơ thể bạn.

Để có được những lợi ích sức khỏe kết hợp với giảm cân thì nên tập những bài tập khoảng 15 phút cường độ vừa phải hàng ngày, chẳng hạn như đi bộ 1,5km sẽ giúp đốt cháy lên đến 100 calo. Đốt cháy 700 calo mỗi tuần có thể làm giảm 4,5kg trong vòng một năm. Ngoài ra, chúng ta nên cho phép cơ thể nghỉ ngơi tối thiểu là 48 giờ để phục hồi sau khi tập luyện các bài tập cường độ cao.

Đừng nghĩ chỉ cần chăm tập thể dục bạn sẽ giảm được cân
Đừng nghĩ chỉ cần chăm tập thể dục bạn sẽ giảm được cân

Không thể giảm cân khi có thói quen không tốt:

Nhiều khi chúng ta đã xây dựng được kế hoạch ăn uống để giảm cân. Nhưng thực hiện được trong khoảng 1-2 tuần chúng ta lại không theo kế hoạch này nữa. Lúc này rất có thể làm chúng ta tăng cân trở lại. Vì vậy, việc chúng ta tạo ra được một thói quen là rất quan trọng, nhất là với việc giảm cân. 

Không theo dõi cân nặng của mình:

Việc chúng ta thường xuyên kiểm tra cân nặng có thể giúp giảm cân hiệu quả hơn và ít tăng cân trở lại sau giảm hơn. Cụ thể, những người ít khi cân sẽ có nguy cơ tăng cân cao hơn. Khi tự cân thường xuyên, bạn sẽ nhận thức được về sự thay đổi cân nặng của mình và từ đó điều chỉnh các hành vi liên quan đến cân nặng như ăn uống hay tập luyện. Đó là lý do tại sao việc này lại có thể giúp giảm cân hiệu quả hơn. Không chỉ giúp giảm cân hiệu quả hơn, kiểm tra cân nặng thường xuyên còn được chứng minh là một cách hữu hiệu để tránh tăng cân trở lại sau khi giảm.

Video chia sẻ của Dr. Ngọc về 6 sai lầm khiến bạn không thể giảm cân như mong muốn: 

Trên đây là tất cả các chia sẻ của  Dr. Ngọc về 6 sai lầm dẫn đến chúng ta không thể giảm cân được. Hy vọng mọi người có thể áp dụng được những điều này để có thể kiểm soát được cân năng của mình một cách tốt nhất. 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận