6 loại thực phẩm dự phòng ung thư mà bạn chưa biết đến chúng

Thực phẩm dự phòng ung thư đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và giảm nguy cơ mắc căn bệnh này…

Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ với mọi người rõ hơn về 6 loại thực phẩm dự phòng ung thư. Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết hôm nay nhé!

 

1. Ảnh hưởng của chế độ ăn uống đến nguy cơ ung thư

thực phẩm dự phòng ung thư

thực phẩm dự phòng ung thư

Chế độ ăn uống của chúng ta có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư, cả theo chiều hướng giảm thiểu hoặc gia tăng. Do đó, các chuyên gia về ung thư nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp phòng ngừa, bao gồm chế độ dinh dưỡng, hoạt động thể chất, quản lý căng thẳng và nhiều yếu tố khác. Họ nhận định rằng, việc duy trì thói quen lành mạnh không chỉ cải thiện sức khỏe tổng thể mà còn góp phần làm giảm nguy cơ ung thư.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), khoảng 18% tất cả các loại ung thư và 16% các ca tử vong do UT ở Hoa Kỳ có liên quan đến tình trạng thừa cân, thiếu hoạt động thể chất, uống rượu và chế độ ăn không hợp lý. Nhiều loại ung thư có thể được ngăn ngừa thông qua việc thực hiện các khuyến nghị về dinh dưỡng và thể chất.

ACS khuyến nghị mọi người nên cố gắng đạt được và duy trì cân nặng lý tưởng trong suốt cuộc đời, tham gia vào các hoạt động thể dục thường xuyên và áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm: thực phẩm giàu dinh dưỡng; nhiều loại rau có màu xanh đậm, đỏ và cam; các loại đậu giàu chất xơ; trái cây, đặc biệt là các loại trái cây nguyên quả với nhiều màu sắc; và ngũ cốc nguyên hạt.

Ngoài ra, nên hạn chế hoặc tránh xa: đồ uống có đường; thịt đỏ và thịt đã chế biến; thực phẩm chế biến sẵn và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế; đồng thời, việc uống rượu không nên vượt quá 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ và 2 ly mỗi ngày đối với nam giới, và tốt nhất là nên tránh hoàn toàn.

 

2. Thực phẩm nào có thể hỗ trợ phòng ngừa ung thư?

Khi đề cập đến các thực phẩm hỗ trợ phòng ngừa ung thư, những loại giàu chất chống oxy hóa đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Cơ thể chúng ta tiêu thụ nhiều loại dưỡng chất và hợp chất khác nhau để bảo vệ chống lại những tổn thương mô xảy ra liên tục do quá trình trao đổi chất. Những tổn thương này có liên quan đến nguy cơ gia tăng mắc UT, vì vậy một số chất chống oxy hóa được xem là có tác dụng phòng ngừa u.ng thư.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, chế độ ăn uống chứa các chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, carotenoid (các hợp chất liên quan đến vitamin A) và nhiều thành phần thực phẩm khác. Nghiên cứu cho thấy rằng những người tiêu thụ nhiều rau và trái cây, nguồn cung cấp phong phú các chất chống oxy hóa, có nguy cơ thấp hơn đối với một số loại u.ng thư.

 

3. Một số thực phẩm dự phòng ung thư mọi người nên biết

3.1 Rau họ cải

thực phẩm dự phòng ung thư

thực phẩm dự phòng ung thư

Các loại rau thuộc họ cải, chẳng hạn như súp lơ và bông cải xanh, chứa một hợp chất được gọi là sulforaphane. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng sulforaphane có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào UT cũng như làm giảm kích thước của khối u. Thêm vào đó, các loại rau họ cải này cũng rất giàu phytochemical, có tác dụng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch.

3.2 Ngũ cốc nguyên hạt

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như gạo lứt, yến mạch, lúa mạch và diêm mạch, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại u.ng thư, bao gồm ung thư đại tràng, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy và UT thực quản.

Một phần nguyên nhân là do ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt cũng giúp duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa và cân nặng, từ đó góp phần giảm thiểu nguy cơ un.g thư.

3.3 Các loại hạt

Những loại hạt như quả óc chó, hạnh nhân và hạt điều mang lại nhiều đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Chúng rất dồi dào các thành phần hoạt tính sinh học như acid béo omega-3, polyphenol và phytosterol. Các chất này có khả năng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương DNA, từ đó làm giảm nguy cơ UT.

3.4 Nghệ

thực phẩm dự phòng ung thư

thực phẩm dự phòng ung thư

Nghệ có chứa một hợp chất được gọi là curcumin, nổi bật với khả năng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Điều này có nghĩa là curcumin có thể giúp giảm sưng tấy và bảo vệ cơ thể khỏi các phân tử có hại. Những đặc điểm này của curcumin góp phần ngăn chặn những thay đổi trong tế bào có thể dẫn đến UT và làm chậm quá trình lan rộng của các tế bào UT.

3.5 Ớt

Ớt chứa capsaicin, hợp chất mang lại vị cay đặc trưng cho loại thực phẩm này, đồng thời cũng đã được nghiên cứu về khả năng chống ung thư. Các nghiên cứu cho thấy capsaicin có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Nó hoạt động bằng cách kích thích một vài quá trình dẫn đến cái chết của tế bào UT và làm giảm viêm.

3.6 Trà xanh

thực phẩm dự phòng ung thư

thực phẩm dự phòng ung thư

Trà xanh là nguồn phong phú chất chống oxy hóa mạnh mẽ được gọi là catechin, giúp bảo vệ tế bào trong cơ thể khỏi tổn thương bằng cách chống lại các gốc tự do độc hại. Một trong các catechin quan trọng nhất trong trà xanh là EGCG (epigallocatechin-3-gallate), đã được nghiên cứu về khả năng làm chậm sự phát triển của tế bào UT. Việc tiêu thụ trà xanh cũng hỗ trợ cơ thể hiệu quả hơn trong việc đào thải độc tố, từ đó có thể làm giảm nguy cơ mắc UT.

 

Mọi người có thể nhắn tin trực tiếp để Dr Ngọc tư vấn rõ hơn nhé!

 

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận