CẢNH BÁO CHỨC NĂNG CỦA THẬN SUY YẾU KHI CÓ 6 DẤU HIỆU NÀY

Chức năng của thận là một trong những điều vô cùng quan trọng trong đời sống của mỗi người. Chức năng của thận giúp quá trình lọc máu diễn ra tự nhiên, đào thải độc tố, các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Vậy dấu hiệu nào cảnh báo chức năng của thận suy yếu và đang gặp nguy hiểm.

Thận là cơ quan có chức năng lọc máu loại bỏ đi các chất độc trong cơ thể ra bên ngoài thông qua việc đi tiểu vì thế nếu như thận đang bị tổn thương thì khả năng lọc của thận sẽ bị kém đi dẫn đến tình trạng ứ đọng các chất độc.

Nói chính xác hơn chính là cơ thể chúng ta đang bị nhiễm độc do thận bị tổn thương. Do đó, nếu như thận bị suy yếu tình trạng ứ đọng chất độc trong cơ thể lâu ngày sẽ làm tổn thương thận và tác động đến các cơ quan khác của cơ thể khiến sức khỏe ngày càng tệ hơn.

Vậy thì nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng tổn hại đến chức năng của thận suy yếu?

Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ 6 dấu hiệu cảnh báo chức năng của thận suy yếu dần đi để mọi người biết mà ngay lập tức đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe giúp chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết ngày hôm nay nhé!

 

1. DẤU HIỆU CHỨC NĂNG CỦA THẬN SUY YẾU: HƠI THỞ HÔI

6 dấu hiệu chức năng của thận suy yếu

6 dấu hiệu chức năng của thận suy yếu

Ở dấu hiệu này mọi người sẽ cảm thấy hơi thở của mình có mùi Amoniac và vị thì giống với kim loại. Vì thận có chức năng lọc Amoniac ra ngoài nên khi thận bị tổn thương sẽ gây ra tình trạng ứ đọng Amoniac trong máu, khi bị ứng đọng Amoniac sẽ thông qua tuyến nước bọt để ra ngoài làm cho vị thức ăn thay đổi và để lại vị kim loại ở trong miệng dẫn đến hơi thở bị hôi.

Đồng thời việc này sẽ làm mất cảm giác thèm ăn không còn ngon miệng từ đó dẫn đến trình trạng sụt cân do thiếu chất dinh dưỡng. Đây cũng là một trong những dấu hiệu hàng đầu cho thấy chức năng của thận suy yếu dần.

 

2. DẤU HIỆU CHỨC NĂNG CỦA THẬN SUY YẾU: ĐI VỆ SINH NHIỀU LẦN TRONG NGÀY

6 dấu hiệu chức năng của thận suy yếu

6 dấu hiệu chức năng của thận suy yếu

Nhiệm vụ của thận là sản xuất nước tiểu và đào thải các chất thải thông qua nước tiểu. Nhưng cũng không nên chủ quan khi đi vệ sinh quá nhiều đặc biệt là vào buổi tối trên 2 lần/ đêm lưu ý ở đây việc đi vệ sinh nhiều lần không phải do uống nhiều nước hay uống rượu bia vượt quá mức so với bình thường.

Do đó nếu thấy có dấu hiệu cảnh báo này thì thận đang bị tổn thương bởi chức năng của thận suy yếu dần đi đấy.

 

3. DẤU HIỆU CHỨC NĂNG CỦA THẬN SUY YẾU: ĐI VỆ SINH RA MÁU, PROTEIN NIỆU

6 dấu hiệu chức năng của thận suy yếu

6 dấu hiệu chức năng của thận suy yếu

Thêm một dấu hiệu tổn thương ở thận chính là đi vệ sinh ra máu hay nhìn thấy màu nước tiểu bị đục xuất hiện nhiều bọt do có nhiều protein. Bình thường sẽ không có protein trong nước tiểu vì lượng protein này đã được thận lọc đi.

Tuy nhiên nếu như thận bị tổn thương chức năng lọc kém máu và protein sẽ đi ra ngoài làm cho nước tiểu có màu đục, màu đỏ và có nhiều bọt xuất hiện.

 

4. DẤU HIỆU CHỨC NĂNG CỦA THẬN SUY YẾU: TÌNH TRẠNG BỊ PHÙ

6 dấu hiệu chức năng của thận suy yếu

6 dấu hiệu chức năng của thận suy yếu

Tình trạng sưng phù sẽ xuất hiện chủ yếu ở mặt và chân cụ thể là phần mí mắt dưới và phần mắt cá chân. Chức năng của thận suy yếu đồng nghĩa với việc thận không thể đào thải và lọc các chất độc dư thừa ra khỏi cơ thể gây ứ nước dẫn đến sưng phù nặng ở mí mắt vào buổi sáng và ở mắt cá chân.

 

5. DẤU HIỆU CHỨC NĂNG CỦA THẬN SUY YẾU: HUYẾT ÁP CAO

6 dấu hiệu chức năng của thận suy yếu

6 dấu hiệu chức năng của thận suy yếu

Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng từ việc tổn thương thận gây ứ nước ở trong cơ thể rất nhiều làm tăng áp lực thành mạch. Thận và hệ tuần hoàn hoạt động phụ thuộc vào nhau, thận giúp chất thải và các chất lỏng trong máu.

Để hoàn thành được việc này thận phải cần đến sự hỗ trợ từ các mạch máu. Do đó khi các mạch máu bị tổn thương các những đơn vị làm nhiệm vụ lọc chất thải từ máu của thận không nhận được oxy và chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động hiệu quả dẫn đến huyết áp tăng cao.

Tuy nhiên ở đây những người có bệnh lý về huyết áp cao cũng chưa chắc thận bị suy yếu. Sẽ chắc chắn hơn nếu như thấy cơ thể xuất hiện đồng loạt những triệu chứng kèm theo ở trên.

 

6. DẤU HIỆU CHỨC NĂNG CỦA THẬN SUY YẾU: CƠ THỂ MỆT MỎI VÀ KIỆT SỨC

6 dấu hiệu chức năng của thận suy yếu

6 dấu hiệu chức năng của thận suy yếu

Suy giảm chức năng thận đồng nghĩa với việc lúc này cơ thể sẽ tạo ra ít hormone để chuyển hóa vitamin D và sản xuất nên các tế bào hồng cầu hơn gây ra tình trạng thiếu máu khiến cơ thể thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, tập trung kém (do thiếu máu lên não) đi lại rất khó khăn và khó thở.

Thông qua 6 dấu hiệu cảnh báo trên sẽ giúp mọi người nhận biết chức năng của thận đang bị suy yếu gây nhiễm độc trong cơ thể để mọi người cần ngay lập tức đến bệnh viện để được khám và kiểm tra sức khỏe giúp chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 

Sau khi đã biết rõ các dấu hiệu cho thấy chức năng của thận suy yếu, nếu mọi người đang có một trong các dấu hiệu trên thì nên đến bệnh viện kiểm tra ngay nhé!

 

Video Dr Ngọc chia sẻ về 6 Dấu Hiệu Cảnh Báo Chức Năng Của Thận Suy Yếu Dần Đi

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận