THỰC PHẨM BỔ MÁU VÀ 5 SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI BỔ SUNG

Khi mọi người không hiểu rõ về dinh dưỡng, thực phẩm bổ máu thường sẽ dẫn đến tình trạng dễ mắc sai lầm khi dùng thực phẩm bổ sung máu.

Có rất nhiều người quan tâm lo lắng đến việc thiếu máu. Cảm thấy đau đầu mất tập trung một chút là nghĩ ngay bản thân bị thiếu máu và mua các loại thực phẩm bổ máu. Hầu hết mọi người đều nghĩ khi bị thiếu máu dùng thuốc có thể giúp cơ thể cảm thấy tốt hơn và khỏe hơn nhưng thực tế là có rất nhiều những sai lầm ở đây.

Trong bài viết hôm nay Dr. Ngọc sẽ chia sẻ những sai lầm đó. Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết hôm nay để hiểu rõ hơn về vấn đề bổ sung thực phẩm bổ sung máu này nhé!

 

Khi số lượng hồng cầu trong máu và lượng huyết sắc tố giảm sẽ khiến cho oxi cung cấp cho các mô tế bào trong cơ thể bị thiếu sẽ gọi là thiếu máu. Việc này gây ra nhiều tác động xấu, ví dụ như:

  • Cơ thể bị mệt mỏi, không đủ sức để hoàn thành công việc, đầu óc thường bị choáng váng khi đi bộ, chạy nhảy…
  • Thần kinh bị tổn thương, dễ quên việc cần làm
  • Thường bị đau cổ, gáy, xương sống nên khả năng vận động kém
  • Rối loạn thị giác do lượng máu không cung cấp đủ
  • Các bệnh về tim mạch
  • Thai kỳ sẽ gặp nguy hiểm
  • Nếu thiếu máu nặng dễ gây biến chứng ảnh hưởng đến tính mạng

SAI LẦM 1 KHI DÙNG THỰC PHẨM BỔ MÁU: CHỈ DÙNG KHI MẮC BỆNH THIẾU MÁU

thực phẩm bổ máu và 5 sai lầm cần tránh

thực phẩm bổ máu và 5 sai lầm cần tránh

Thành phần chủ yếu của những viên thực phẩm bổ máu chủ yếu là sắt, axit folic, vitamin b12. Là nguồn nguyên liệu để tổng hợp nên Hemoglobin hay là hồng cầu (máu).

Các bạn chỉ nên bổ sung viên uống khi mắc bệnh thiếu máu vì bổ sung quá nhiều gây dư thừa hồng cầu và máu trở nên đậm đặc hơn. Lượng hồng cầu di chuyển trong thành mạch trở nên kém khiến quá trình cung cấp oxy giảm.

Để biết chính xác bản thân có bị thiếu máu hay không cần thực hiện các xét nghiệm máu xem lượng hồng cầu là bao nhiêu từ đó mới đưa ra các chuẩn đoán và sử dụng thực phẩm bổ máu hợp lý.

SAI LẦM 2 KHI DÙNG THỰC PHẨM BỔ MÁU: BỔ SUNG KHÔNG ĐÚNG HÀM LƯỢNG

thực phẩm bổ máu và 5 sai lầm cần tránh

thực phẩm bổ máu và 5 sai lầm cần tránh

Tùy thuộc vào từng giai đoạn, độ tuổi, giới tính, cơ thể  mỗi người mà hàm lượng cần bổ sung viên uống sẽ khác nhau.

Ví dụ: Thiếu máu do thiếu sắt ( Fe ) khá là phổ biến. Về nam giới nhu cầu sắt cần bổ sung là 8mg/ngày còn ở nữ giới là 18mg/ngày đặc biệt hơn là phụ nữ trong giai đoạn mang thai nhu cầu về sắt cần bổ sung nhiều hơn lên đến 27mg/ ngày.

Chính vì vậy hãy tham khảo kỹ trước khi dùng những thực phẩm bổ máu nhé!

SAI LẦM 3 KHI DÙNG THỰC PHẨM BỔ MÁU: UỐNG CÙNG TRÀ HOẶC CÀ PHÊ

thực phẩm bổ máu và 5 sai lầm cần tránh

thực phẩm bổ máu và 5 sai lầm cần tránh

Dùng những thực phẩm bổ máu chung với trà và cà phê sẽ gây ứng chế quá trình hấp thụ vào cơ thể. Chất polyphenol trong lá trà và nhiều axit tannic trong cà phê có thể kết hợp với sắt hình thành các loại muối khó hòa tan, ức chế sự hấp thụ sắt.

Đặc biệt là không nên dùng với trà, trong giai đoạn uống viên sắt và viên bổ máu cần tránh dùng chung hoặc có thể uống cách nhau ít nhất là 1 tiếng để thuốc có thời gian hấp thụ vào cơ thể.

SAI LẦM 4 KHI DÙNG THỰC PHẨM BỔ MÁU: KHÔNG BỔ SUNG VITAMIN C – BETA CAROTEN ĐỂ TĂNG HẤP THỤ SẮT

thực phẩm bổ máu và 5 sai lầm cần tránh

thực phẩm bổ máu và 5 sai lầm cần tránh

Trà và cà phê gây ức chế quá trình hấp thụ nhưng ngược lại thì Vitamin c – beta caroten lại hỗ trợ làm tăng quá trình hấp thụ sắt nhiều hơn. Chính vì vậy khi bổ sung những thực phẩm bổ máu thì nên dùng kết hợp thêm vitamin c – beta caroten. Vitamin C giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu rất tốt. Không những thế nó còn giúp sắt được hấp thụ tốt hơn, phòng chống viêm, nhiễm trùng, hình thành collagen,…

Trong những viên thực phẩm bổ máu cũng đã có vitamin c kèm theo làm tăng khả năng hấp thụ hoặc có thể ăn bổ sung những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin c có trong hoa quả như cam, chanh, bưởi, ổi hay các loại rau xanh.

Những loại quả có màu vàng như cà rốt, nghệ, ớt chuông chứa nhiều beta caroten ăn cùng chung những thực này với những thực phẩm chứa nhiều sắt hay viên uống bổ sung làm tăng khả năng hấp thụ sắt nhiều hơn.

SAI LẦM 5 KHI DÙNG THỰC PHẨM BỔ MÁU: BỔ SUNG BẰNG ĐƯỜNG ĂN UỐNG

thực phẩm bổ máu và 5 sai lầm cần tránh

thực phẩm bổ máu và 5 sai lầm cần tránh

Các loại viên uống bổ sung quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ như táo bón .Ưu tiên bổ sung sắt, axit folic, vitamin b12 bằng đường ăn uống lựa chọn các loại thực phẩm bổ sung máu.

Trừ khi đã chuyển qua bệnh lý thì mới cần dùng viên uống, còn hằng ngày ưu tiên dùng các loại thực phẩm chứa nhiều sắt như gan, thịt trắng, rau chân vịt để bổ sung máu cho cơ thể.

Video Dr Ngọc chia sẻ về 5 sai lầm khi sử dụng thực phẩm bổ máu bạn cần biết

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận