3 VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP PHẢI KHI DÙNG BHA ĐIỀU TRỊ MỤN MỌI NGƯỜI CẦN LƯU Ý

Nếu có ý định sử dụng BHA điều trị mụn, bạn nên hiểu rõ những vấn đề có thể gặp phải như tình trạng đẩy mụn, dị ứng hay kích ứng da. Vậy nếu dùng BHA điều trị mụn mà bị đẩy mụn quá thì phải làm sao? Hay dùng BHA điều trị mụn lại bị kích ứng thì xử lý như thế nào?

Tẩy tế bào chết cho da mụn bằng BHA được nhắc đến rất nhiều trong những năm vừa qua được rất nhiều chị em yêu thích bởi khả năng đẩy mụn và chăm sóc da hiệu quả giúp loại bỏ đi các tế bào ở lớp sừng làm da thông thoáng hơn giảm sự bít tắc.

Tuy nhiên bên cạnh ưu điểm thì hoạt chất này cũng khiến không ít người gặp phiền toán do không sử dụng không đúng cách. Vì thế để sử dụng BHA sao cho hiệu quả nhất ta nên tìm hiểu rõ những vấn đề có thể gặp phải trong quá trình dùng BHA điều trị mụn từ đó đưa ra những cách xử lý sao cho phù hợp.

Vậy những vấn đề hay gặp phải trong quá trình dùng BHA điều trị mụn là gì? Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ cho mọi người 3 vấn đề thường gặp phải khi dùng BHA điề trị mụn.

Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết ngày hôm nay nhé!

 

1. CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA BHA ĐIỀU TRỊ MỤN NHƯ THẾ NÀO?

3 vấn đề khi dùng bha điều trị mụn

3 vấn đề khi dùng bha điều trị mụn

Có nhiều nguyên nhân hình thành nên mụn, một trong những nguyên nhân không thể không nhắc đến đó chính là các lớp bụi bẩn, sợi bã nhờn, dầu thừa và tế bào chết tích tụ lâu ngày trên da gây bít tắc lỗ chân lông hình thành nên ra ra mụn.

Hoạt chất này có đặc tính là gốc dầu với cơ chế làm sạch thông minh có thế tan trong dầu nên sẽ thẩm thấu sâu vào bên trong lỗ chân lông, nhanh chóng loại bỏ đi các bụi bẩn, tế bào chết và dầu thừa đang bị tắc nghẽn.

Bên cạnh đó hoạt chất còn có khả năng kháng viêm từ đó hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm mụn, mẩn đỏ trên da là thành phần lý tưởng để cải thiện và ngăn ngừa hình thành các loại mụn trứng cá.

 

2. HIỂU RÕ VỀ CÁCH SỬ DỤNG BHA ĐIỀU TRỊ MỤN RA SAO?

 

Có nhiều thắc mắc xoay quanh việc có nên dùng hoạt chất này hằng ngày hay không thì việc này hoàn toàn có thể ta có thể sử dụng hằng ngày trong quá trình điều trị mụn. Những trường hợp mới bắt đầu sử dụng các sản phẩm chứa thành phần này thì nên dùng cách ngày, giãn thời gian ra để da quen của bạn dần quen với sản phẩm.

Ngoài ra khi dùng thành phần trên, da sẽ khá nhạy cảm với ánh nắng mặt trời nên bắt buộc chúng ta phải dùng kem chống nắng mỗi khi ra ngoài để ngăn ngừa tác động của ánh nắng mặt trời lên làn da mụn, thậm chí phải thoa nhắc lại trong ~ 3 tiếng sau thoa.

Mặc dù BHA rất tốt cho da nhưng vẫn nên xác định loại da trước khi lựa chọn sản phẩm và một số lưu ý khi dùng thành phần tẩy tế bào chết này.

Những làn da dầu, da mụn và lỗ chân lông to, hoạt chất sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo vì nó có thể tan trong dầu. Hoạt chất sẽ chỉ hoạt động tốt ở mức 2% trở lên và độ pH từ 3-4 nên khi mua các sản phẩm có chứa thành phần BHA.

Ta nên chọn sản phẩm ghi BHA (Salicylic Acid) nằm ở giữa hoặc gần cuối bảng thành phần.

 

3. BA VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP PHẢI KHI DÙNG BHA ĐIỀU TRỊ MỤN MÀ MỌI NGƯỜI HAY MẮC PHẢI

3.1 DÙNG BHA ĐIỀU TRỊ MỤN THÌ BỊ ĐẨY MỤN

3 vấn đề khi dùng bha điều trị mụn

3 vấn đề khi dùng bha điều trị mụn

Hiện tượng này là việc hoàn toàn bình thường khi dùng BHA và hầu như mọi người sẽ luôn gặp tình trạng này khi mới bắt đầu sử dụng. Trong thời gian dùng BHA nếu cảm thấy làn da trở nên sần sùi và xuất hiện nhiều mụn thì BHA lúc này đang phát huy tác dụng, ngấm sâu vào bề mặt da và đẩy các nốt mụn ẩn ở dưới lên trên bề mặt da.

Sau khoảng thời gian này da sẽ đẹp và sạch mụn hơn rất nhiều, thông thường việc đẩy mụn này sẽ kéo dài không quá 1,5 tháng nhưng nếu như sau 1,5 tháng dùng BHA mà da vẫn có tình trạng đẩy mụn, sần sùi thì nên ngưng không dùng tiếp sản phẩm.

 

3.2 DÙNG BHA ĐIỀU TRỊ MỤN KHIẾN DA BỊ KÍCH ỨNG

3 vấn đề khi dùng bha điều trị mụn

3 vấn đề khi dùng bha điều trị mụn

Những người lần đầu dùng BHA để trị mụn sẽ thường bị kích ứng, da bị rát hoặc nóng rát nhưng những trường hợp này khá thường gặp khi dùng các sản phẩm chăm sóc da có tính chuyên sâu.

Để hạn chế các kích ứng xảy ra trong quá trình dùng BHA để điều trị mụn ta cần giãn số lần sử dụng trong tuần, chỉ dùng từ 1-2 lần để da quen dần với sản phẩm sau đó mới tăng tần suất sử dụng lên hằng ngày.

 

3.3 DÙNG BHA ĐIỀU TRỊ MỤN BỊ DỊ ỨNG VÀ NỔI MỤN

3 vấn đề khi dùng bha điều trị mụn

3 vấn đề khi dùng bha điều trị mụn

Trường hợp sau thời gian đẩy mụn da có hiện tượng nổi mụn nhiều hơn và bị ngứa cũng như mẩn đỏ kéo dài suốt 3 tháng khi dùng BHA thì điều này cho thấy da của bạn không phù hợp khi sử dụng sản phẩm nên ngưng và không dùng sản phẩm tiếp sau đó nếu trường hợp này xảy ra.

Và cũng đừng quên kiểm tra xem da của mình có bị dị ứng với sản phẩm hay không, một số người bị dị ứng với Aspirin cũng có thể sẽ dị ứng với BHA.

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận